Ukraine cắt nguồn cung động cơ tên lửa hành trình cho Nga

0 Đức Hùng (Theo Kyivpost)
ANTĐ Ngày 13-11, tổng giám đốc tập đoàn tên lửa chiến thuật Nga Boris Obnosov cho biết, công ty Motor Sich của Ukraine đã ngừng hoàn toàn việc cung cấp cho nước này các động cơ tuabin khí cỡ nhỏ để sử dụng cho tên lửa hành trình có cánh.

Phát biểu với báo giới tại Triển lãm hàng không quốc tế “China Airshow 2014” ở thành phố Chu Hải thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ông Obnosov khẳng định: "Vào thời điểm hiện nay, hợp tác với Ukraine đã chấm dứt trên mọi lĩnh vực".

Ông cho biết thêm rằng, các hoạt động cung cấp như vậy chỉ có thể được nối lại nếu lãnh đạo hai nước thông qua một quyết định chính trị có liên quan đến vấn đề này.

"Nếu một quyết định như vậy được đưa ra, chúng tôi sẽ vui vẻ tiếp tục hợp tác. Nhưng chúng tôi cần có quyền hợp pháp. Chúng tôi sẽ không mua bất cứ thứ gì theo kiểu đi đêm", ông Obnosov nói.
ảnh 1

Ukraine ngừng cung cấp cho Nga động cơ tên lửa hành trình

Chính quyền Ukraine, dù vẫn chưa đồng ý áp dụng các biện pháp cấm vận quy mô lớn đối với Nga, đã nhiều lần khẳng định rằng Kiev có thể sẽ chấm dứt hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.
Cụ thể, hôm 25-9, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố cấm cung cấp hàng quân sự và lưỡng dụng cho Nga. Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đáp lại rằng, nước này đã có kế hoạch nhập khẩu thay thế hàng hóa quân sự của Ukraine, và trong khoảng 2 năm rưỡi nữa, Nga hoàn toàn có thể tự túc được các sản phẩm quân sự mà trước đó phải nhập từ Ukraine.

Hồi tháng 7, Thứ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Yuri Slyusar cho biết, hoạt động cung cấp của công ty hàng không Motor Sich sang Nga chưa chấm dứt. Tuy nhiên, chính quyền Ukraine cần hiểu rằng việc tìm đầu ra cho các sản phẩm như vậy của họ tại các nước khác ngoài Nga là bất khả thi.

Ngoài động cơ tên lửa, công ty Motor Sich của Ukraine còn cung cấp cho Nga các động cơ trực thăng, song chúng chỉ được sử dụng cho các dự án thương mại dân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top