UAV Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hệ thống phòng không của LNA

0 Hoàng Nguyễn (Theo South Front)
ANTD.VN -Máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ vừa lập chiến công khi phá hủy thành công hệ thống phòng không 2K12 Kub của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo.

ảnh 1

Hệ thống phòng không 2K12 Kub của LNA bị UAV tấn công Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy ngày 5-5-2020

Theo nguồn tin, vào ngày 5-5, một UAV của Thổ Nhĩ Kỳ, nước hậu thuẫn Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) đã tấn công vào căn cứ không quân Al-Watiya của Quân đội Quốc gia Libya (LNA), nằm ở phía Tây Nam của Thủ đô Tripoli, phá hủy nhiều nhiều mục tiêu quan trọng cùng một số hệ thống vũ khí của của LNA, trong đó có hệ thống phòng không 2K12 Kub (NATO định danh là SA-6).

Để chứng minh chiến công của mình, các tay súng của GNA đã cho công bố loạt hình ảnh hệ thống Kub bị phá hủy. Mất vũ khí này, năng lực phòng không của LNA bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi dù là hệ thống vũ khí cũ nhưng năng lực tác chiến Kub vẫn được đánh giá rất cao.

Việc một hệ thống 2K12 Kub bị phá hủy khiến lực lượng phòng không của LNA phải trông chờ chính vào năng lực của hệ thống phòng không thế hệ mới Pantsir-S1 do UAE chuyển giao. Nhưng LNA chỉ có trang bị vài hệ thống Pantsir-S1 khiến phạm vi tác chiến phòng thủ của họ bị thu hẹp đáng kể. Và có thể, Thổ Nhĩ Kỳ và GNA sẽ tận dụng cơ hội tăng cường các cuộc tấn công đường không vào LNA trong thời gian tới.

Al-Watiya được biết đến là 1 trong 5 căn cứ quân sự quan trọng chiến lược ở Libya kể từ thời Tổng thống Gaddafi. Căn cứ này thường là điểm xuất phát của những cuộc không kích vào mục tiêu của GNA do LNA tiến hành. Đây cũng là nơi tiếp nhận hàng viện trợ (bao gồm vũ khí, nhu yếu phẩm và thuốc me) từ những quốc gia ủng hộ LNA.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top