UAV bí ẩn giám sát tập trận quy mô lớn của NATO tại Estonia

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTĐ Ngày 15-5, báo Eesti Päevaleht của Estonia cho biết, một chiếc máy bay không người lái (UAV) bí ẩn được cho là đã tiến hành các phi vụ giám sát cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Siil-2015” (Hedgehog-2015) của NATO tại Estonia.

Một lính dự bị giấu tên nói với tờ báo này rằng đơn vị của anh đã bị một chiếc máy bay không người lái tình nghi giám sát ít nhất 3 lần trong thời gian diễn ra cuộc tập trận “Siil-2015”. Cuộc tập trận này đã bế mạc cùng ngày 15-5.

"Chiếc máy bay không người lái này đã bay lượn trên doanh trại, và tất cả mọi người đã được báo động cao. Lần tiếp theo, chiếc máy bay không người lái đã bay qua một khu vực ở trong rừng, nơi mà một trong các đơn vị của chúng tôi đang triển khai tại thời điểm đó", người lính dự bị trên cho biết.
ảnh 1Lính Estonia phóng lựu đạn trong khuôn khổ tập trận Hedgehog 2015 

Anh nói thêm rằng bộ chỉ huy đã được thông báo về vụ việc này và anh đã được yêu cầu phải bám theo chiếc máy bay không người lái đến nơi nó có khả năng hạ cánh; nhưng rút cuộc người lính này không làm được vì sợ lạc đường.

Trong khi đó, tờ báo dẫn lời ông Vallo Toomet, phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Estonia, nói rằng ngụy trang và các biện pháp đảm bảo an toàn thụ động khác đã được sử dụng để đối phó lại chiếc máy bay không người lái đó.

Tuy nhiên, ông đã từ chối nói rõ nguồn gốc chiếc máy bay, cũng như việc có thực sự nó đang trinh sát hay không.

Theo luật pháp Estonia, máy bay không người lái được phép bay ở mọi nơi, ngoại trừ các khu vực bị giới hạn, chẳng hạn như những khu vực gần sân bay, nhưng không bao gồm những khu vực có liên quan đến các đơn vị quân đội hay các cuộc diễn tập.

Tham gia cuộc tập trận “Hedgehog-2015” gồm 8 quốc gia thành viên NATO, trong đó có Mỹ, Anh, Đức và Ba Lan. Những trang thiết bị quân sự được triển khai tham gia tập trận gồm các hệ thống phòng không tiên tiến, máy bay tấn công mặt đất A-10 "Warthog" và xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top