UAE bán nhiều máy bay chiến đấu cho Iraq chống khủng bố

0 Đức Sơn (Theo U.S. Department of Defense)
ANTĐ Nguồn tin từ chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho hay, nước này có thể sẽ bán cho Iraq không dưới 10 chiếc máy bay chiến đấu Mirage 2000-9 vào giữa tháng 3 này.
ảnh 1

Máy bay Mirage 2000

 

Tháng 12 năm 2014, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã thảo luận về cơ chế tăng cường hợp tác và cơ chế ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố giữa hai nước trong chuyến thăm của mình tới UAE.

Theo nguồn tin, UAE đang nỗ lực tăng cường an ninh cho Iraq từ bắc xuống các khu vực phía nam, cụ thể là từ Baghdad đến Erbil. Nhưng chủ yếu là tập trung vào Erbil, vì đây là khu vực có lợi ích chiến lược và là khu vực có đầu tư dầu khí, khí đốt thiên nhiên rất lớn của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong quá trình thảo luận, UAE đã chủ động đề xuất cung cấp khoảng hơn 10 chiếc máy bay Mirage 2000-9 đã được nâng cấp cho Iraq. Kể từ năm 1986 cho đến nay, UAE  đã biến chế tổng cộng 36 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Mirage 2000-9, trong đó 30 chiếc đã qua tu sửa hoàn toàn.
ảnh 2

Máy bay Dassault Rafale của Pháp

 

Một phần công nghệ và tính năng hiện đại của Mirage 2000-9 đều bắt nguồn từ máy bay chiến đấu đa nhiệm Dassault Rafale của Pháp, hai dòng máy bay này đều được mô-đun hoá thiết bị điện tử, được trang bị kính nhìn ban đêm và buồng lái được thiết kế hoàn toàn bằng kính trong suốt LCD, cùng với các thiết bị cảm biến tiên tiến khác.

Ngoài ra, UAE đang có ý định mua 24 chiếc máy bay tấn công hạng nhẹ EMB-314 “Super Tucano” của Tập đoàn Embraer S.A, để tuần tra biên giới và chống hoạt động nổi dậy, một phần trong số đó sẽ được UAE chuyển giao cho không quân Iraq và có thể nó sẽ được thực hiện vào cuối tháng 1 này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top