Tuyên bố hùng hồn nhưng Anh chỉ không kích 4 lần/tháng tại Syria

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Không quân Anh đã tiến hành 3 cuộc không kích bằng máy bay có người lái và một cuộc bằng máy bay không người lái trong vòng một tháng qua, kể từ thời điểm quốc hội nước này chấp thuận việc can thiệp quân sự tại Syria.

Vào hôm 2-12-2015, quốc hội Anh đã cho phép không quân nước này được tấn công IS ở Syria bất chấp những lời phản đối và hệ quả có thể mang lại. Chỉ sau đó ít giờ, các máy bay Anh đã xuất kích ngay lập tức, tuy nhiên, theo Telegraph, không quân Anh chỉ tiến hành tổng cộng 4 cuộc không kích trong một tháng vừa qua và lần không kích gần nhất diễn ra bởi máy bay có người lái Tornado và Typhoon là vào ngày 6-12. Anh đã tiến hành thêm một đợt không kích bằng máy bay không người lái Reaper vào đêm Giáng sinh (24-12).
ảnh 1Anh chỉ thực hiện 4 cuộc không kích trong một tháng qua

Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, 19 quả bom đã được sử dụng bởi không quân Anh trong chiến dịch tại Syria, ngoài ra, Anh cũng đóng góp đáng kể trong hoạt động tình báo và tích cực chống IS ở Iraq hơn thay vì Syria.

Quy mô không kích của Anh đang bị chỉ trích là đi ngược lại hoàn toàn với tuyên bố cứng rắn của Thủ tướng David Camern rằng, không quân Anh sẽ tạo ra sự khác biệt trong chiến dịch chống IS. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cũng từng hứa sẽ tăng cường tấn công vào IS ở Syria trong cuộc họp báo với người đồng cấp Mỹ Ash Carter vào giữa tháng 12.

“Chiến dịch không kích của Anh ở Syria như chưa từng xảy ra do nó có rất ít ảnh hưởng đến tình hình dưới mặt đất. Không có sự liên hệ nào giữa những cuộc tranh luận nảy lửa ở quốc hội với những gì chính phủ Anh thực sự làm”, chuyên gia quân sự Jon Lake nhận định vào hôm 2-1.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top