Tướng Mỹ tố Iran đứng sau vụ tấn công chiến hạm Mỹ ngoài khơi Yemen

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel vừa cho biết, ông tin rằng, Iran đứng đằng sau vụ phóng tên lửa tấn công tàu chiến Mỹ ngoài khơi bờ biển Yemen.

“Tôi nghĩ rằng, Iran có vai trò gì đó trong vụ việc tàu Mỹ bị tấn công. Họ có quan hệ với phiến quân Houthis nên tôi nghi ngờ điều này”, ông Votel nói tại Trung tâm tiến bộ Mỹ vào hôm 18-10.

Iran từng rất nhiều lần quấy rối tàu Mỹ tại vịnh Persian. Vào hồi tháng 1, nước này thậm chí còn bắt giữ và gây khó dễ cho 2 xuồng cao tốc của hải quân Mỹ vi phạm lãnh hải.

ảnh 1

Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đại tướng Joseph Votel 

Các chuyên gia hiện nay mới chỉ dự đoán rằng, Iran đã cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthis bắn vào tàu chiến Mỹ. Tuyên bố của ông Votel có thể coi là lần đầu tiên một quan chức quân đội cấp cao Mỹ cáo buộc Iran có liên hệ đến một vụ tấn công nhằn vào tài sản của Mỹ.

Chỉ trong vòng một tuần giữa tháng 10, tàu khu trục USS Mason của Mỹ đã bị bị tấn công bằng tên lửa ngoài khơi Yemen đến 3 lần. Mỹ cho rằng, phiến quân Houthis phải chịu trách nhiệm cho vụ việc nhưng lực lượng này phủ nhận mọi sự liên quan và chỉ trích hành động tấn công đáp trả của Mỹ là không thể chấp nhận.

Vào hôm 13-10, Iran cũng đã triển khai 2 tàu chiến tới vịnh Aden sau khi tàu USS Nitze của Mỹ phóng 3 tên lửa hành trình Tomahawk đến tấn công 3 trạm radar nằm trong khu vực do phiến quân Houthis kiểm soát

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top