Tướng Mỹ: Sức mạnh Putin khiến NATO "đứng ngồi không yên"

0 Hoàng Vân (Theo New York Times)
ANTĐThe New York Times ngày 10-1-2016 đã trích dẫn lời phát biểu của tướng Philip M. Breedlove - Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Châu Âu rằng, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi lên, Nga đã dần bác bỏ sự hợp tác với Mỹ, Moscow trở nên không khoan nhượng trước bất kỳ một kẻ thù nào.

ảnh 1Tư lệnh của NATO ở Châu Âu, Tướng Mỹ Philip M.Breedlove

Trong cuộc gặp gần đây với tân Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph F. Dunford, tại tổng hành dinh bộ chỉ huy Mỹ-Âu ở Stuttgart (Đức), Breedlove nói: “Điều tôi muốn nói là, nếu như chúng ta nhìn lại những hành động của Nga từ cuộc chiến tại Georgia 2008, tại Nagorno-Karabakh, tại Crimea, tại Donbass và hiện nay tại Syria, thì chúng ta có thể thấy một điều là, Nga đã dùng sức mạnh trên bàn đàm phán như một công cụ sức mạnh quốc gia để đạt được các mục tiêu của họ”.

Theo tướng Breedlove, trong khi ông Putin ngày càng quyết đoán hơn ở nước ngoài, thì các lực lượng Mỹ tại Châu Âu đã bị suy yếu. Tờ New York Times cho biết, Mỹ đã cắt giảm 35% lực lượng thường trực tại Châu Âu từ năm 2012.

Tuy nhiên, Tư lệnh Mỹ cũng cho biết, hiện Washington đang tăng cường hiện diện trở lại Châu Âu. Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai một đơn vị cấp lữ đoàn với 200 xe tăng M1 Abram, và trang bị nhiều vũ khí hiện đại. Song, Breedlove khẳng định, lực lượng này chắc chắn không đủ để đối phó với Nga. Thậm chí quân Mỹ hiện nay còn phải thường xuyên mượn trang thiết bị của các đồng minh, như trực thăng của Anh.

Tướng Breedlove cho biết, trong chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga, NATO và Mỹ được xác định là những mối đe dọa. Viện nghiên cứu chiến tranh phân tích rằng, tuyên bố trên là một phần trong cuộc chiến tranh thông tin của Kremlin. Tuy nhiên, Nga chưa hề tấn công trực tiếp một thành viên NATO nào, mà theo Washington Free Beacon, Moscow tiếp tục tăng cường sức ép với NATO và các đồng minh phương Tây với nhiều biện pháp.

Thêm nữa, giới phân tích cho rằng, thỏa thuận mới của Nga với Armenia về việc thiết lập một hệ thống phòng không chung, nhằm uy hiếp các nước láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia, đã khiến Georgia vội vàng tìm cách siết chặt quan hệ gần gũi với phương Tây, bằng cách mở một trung tâm huấn luyện của NATO, và tiến hành các cuộc tập trận với Mỹ.

Rõ ràng là, với sự tăng cường hiện diện quân sự mạnh như hiện nay của Nga, cùng với “khối óc đặc biệt” của Putin, NATO và lực lượng Mỹ như “ngồi trên đống lửa”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top