Tướng Mỹ phản đối trì hoãn tập trận với Hàn Quốc

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ứng viên cho vị trí Tư lệnh quân đội Mỹ ở Hàn Quốc vừa lên tiếng phản đối việc tạm ngừng tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, cho đó là một mối nguy hiểm lớn và có thể làm xói mòn khả năng sẵn sàng tác chiến.

“Việc trì hoãn tập trận cuối tháng 8 và 9 là sự nguy hiểm lớn khi chúng ta muốn thay đổi mối quan hệ với Triều Tiên. Tôi nghĩ rằng nó sẽ làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội”, Tướng lục quân Mỹ, Robert Abrams nói trong phiên điều trần trước Ủy ban quốc phòng thượng viện Mỹ vào hôm 25-9.

Việc tạm ngừng tập trận từng bị coi là sự nhượng bộ quá sớm của Mỹ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại luôn chỉ trích các cuộc tập trận này là quá tốn kém và chưa có ý định nối lại hoạt động diễn tập với Hàn Quốc.

ảnh 1

Ông Abrams được đề cử trở thành Tư lệnh quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

Ông Abrams cho biết, việc lên kế hoạch cho các cuộc tập trận vào năm 2019 vẫn đang diễn ra nhưng quyết định có tiến hành nó hay không sẽ nằm ở các nhà lãnh đạo. Ông cho rằng, Triều Tiên vẫn có khả năng quân sự mạnh và Mỹ cần phải để mắt đến mối đe dọa “bất đối xứng và liên lục địa” từ Triều Tiên.

Tại phiên điều trần, ông Abrams cũng bày tỏ quan ngại về mối nguy hiểm chiến thuật lớn nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc.

Hiện Mỹ đang có khoảng 28.500 lính đóng quân ở Hàn Quốc. Đây là lực lượng mà Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu rút quân để tạo ra không khí hòa bình trong khu vực.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top