Tuần dương hạm Mỹ di chuyển qua Eo biển Đài Loan

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Lầu Năm Góc ngày 24-7 thông báo, một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi qua Eo biển Đài Loan, một vùng nước hẹp ngăn cách hòn đảo Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

ảnh 1

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Antietam

Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga USS Antietam đã đi qua tuyến đường thủy này vào ngày 24-7.

“Việc di chuyển của tàu qua Eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Người phát ngôn của Hải quân Mỹ Clay Doss cho biết trong một tuyên bố.

Tuần dương hạm tên lửa USS Antietam cũng đã đi qua eo biển này vào tháng 10 năm ngoái.

Mỹ đã tiến hành một số hoạt động như vậy trong năm nay, khi gửi một hoặc hai tàu chiến di chuyển qua Eo biển Đài Loan. Các lực lượng hải quân khác, chẳng hạn như Canada, đã tham gia.

Trung Quốc cũng đã điều các tàu chiến của nước này di chuyển qua Eo biển Đài Loan, cả Bắc Kinh và Đài Bắc đều có các cuộc tập trận quân sự ở đó.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ cần thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan xấu đi sau khi bà Thái Anh Văn, người không thừa nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”, trở thành lãnh đạo của hòn đảo.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng nhiều lần bán vũ khí cho hòn đảo, khiến Trung Quốc rất tức giận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top