Tuần dương hạm Moskva diễn tập thực binh hỏa lực trên biển Đông

0 Đức Hùng (Theo Ibtimes)

ANTĐ Ngày 5-11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tuần dương hạm Moskva mang tên lửa điều khiển sẽ tiến hành các cuộc diễn tập thực binh hỏa lực trên biển Đông, trong một chuyến hành trình hiếm hoi tới vùng biển này.

Theo một tuyên bố của bộ này, tuần dương hạm sẽ tiến hành các cuộc diễn tập phòng không, trong đó sử dụng rocket, pháo binh và ngư lôi, tại một khu vực không xác định ở biển Đông.

Trước đó, hôm 3-11, tuần dương hạm Moskva đã rời cảng Singapore sau một chuyến thăm ngắn để tiếp liệu và tiến thẳng ra biển Đông để tiến hành diễn tập thực binh hỏa lực trước khi trở về Nga.
ảnh 1

Tuần dương hạm Moskva

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, tàu Moskva, thuộc biên chế của Hạm đội biển Đen, đã rời Căn cứ hải quân Sevastapol của Nga ở bán đảo Crimea hôm 6-9-2014, để thực hiện một chuyến tuần tra dài ngày trên các vùng biển quốc tế.
Hồi cuối tháng 9, tàu đã ghé thăm các cảng Corfu, Lefkada, Zakynthos và Argostalion của Hy Lạp, trước khi đi ngang qua kênh đào Suez hồi giữa tháng 10. Hôm 23-10-2014, tàu đã tới thăm cảng Colombo của Sri Lanka trong vài ngày, sau đó lên đường sang Singapore.

Đợt hoạt động và diễn tập hiếm hoi của tàu Moskva tại biển Đông diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh và tham dự Hội nghị thưởng đỉnh APEC của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong chuyến thăm này, ông Putin dự kiến sẽ ký một thỏa thuận song phương với Trung Quốc về an ninh mạng. Không rõ, sự kiện này có liên quan gì tới chuyến đi Bắc Kinh của ông Putin hay không.

“Biển Đông không phải là một khu vực hoạt động chủ yếu của Nga, nhưng chúng ta đang thấy một sự mở rộng hoạt động của hải quân Nga ra xa lãnh thổ nước này”, ông Eric Wertheim, chuyên gia hải quân Mỹ nói. Wertheim tin rằng, động thái hiếm hoi này là để khẳng định sự hiện diện của Nga trong khu vực.
ảnh 2
Hệ thống ống phóng tên lửa chống hạm P-500 Bazalt

Tuần dương hạm Moskva, nặng 11.500 tấn thuộc lớp Slava, dựa trên một thiết kế của những năm 1970, được đưa vào phiên chế hồi năm 1983, và thiết kế cho một thủy thủ đoàn lên tới gần 500 người. Tàu được trang bị tên lửa hành trình chống hạm P-500 (SS-N-12 Sandbox) và có khả năng mang theo 1 trực thăng săn ngầm.

Moskva là tàu chỉ huy của Hạm đội biển Đen, có chiều dài 186,4m, rộng 20,8m, cao 8,4m; biên chế 485 người. Tàu được trang bị 4 động cơ turbin khí, 2 trục đẩy, công suất 130.000Hp (95.600 KWT), đảm bảo cho tàu đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, phạm vi hành trình 7.500 hải lý (tương đương 13.200km), với tốc độ 18 hải lý/giờ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top