Tuần dương hạm Moskva “át vía” dàn chiến hạm Mỹ

26 Nguyễn Ngọc (Tổng hợp)
ANTĐ Ngày 5-9, trang tin Russia.rt dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã thay đổi lịch trình của biên đội tàu 3 chiếc, bao gồm tuần dương hạm Moskva, tàu khu trục lớp Udaloy - Vice Almirante Kulakov và tàu dầu Ivan Bubnov. Thay vì ghé vào cảng Cabo Verde của Venezuela, tuần dương hạm Moskva đang chạy về hướng eo biển Gibralta. 

Tuần dương hạm tên lửa Moskva - tàu chỉ huy Hạm đội biển Đen, rời Sevastopol vào ngày 2/7/2013, thực hiện sứ mệnh dẫn đầu biên đội bao gồm tàu khu trục lớp Udaloy - Vice Almirante Kulakov, thuộc Hạm đội phương Bắc và tàu chở dầu Ivan Bubnov, thuộc hạm đội Baltic đến thăm một số nước châu Mỹ. Ngày 03/ 8, tàu đã thăm cảng La Habana, Cuba, ngày 13/8, thăm cảng Corinto, Nicaragua sau khi chạy từ Cuba qua kênh Panama.

Khoảng vài ngày nữa, tuần dương hạm Moskva sẽ tiến vào Địa Trung Hải và đảm nhiệm chỉ huy tác chiến lực lượng Hải quân Nga tại khu vực, thay cho vai trò của tàu chống ngầm Đô đốc Panteleyev của Hạm đội Thái Bình Dương. Trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh phương Tây đang ráo riết chuẩn bị kế hoạch tấn công Syria, soái hạm của hạm đội biển Đen xuất hiện ở gần hải phận Syria phần nào cho thấy quan điểm của Moscow trong vấn đề này.

Tuần dương hạm Moskva thuộc lớp Atlat (Атлант) tên mã NATO là Slava, thuộc đề án 1164. Lớp tàu này được đóng 4 chiếc, hiện 1 chiếc đã nghỉ hưu. Hiện có 3 tuần dương hạm Project 1164 lớp Slava trong biên chế Hải quân Nga: Tuần dương hạm Moskva hiện tại là soái hạm của Hạm đội biển Đen; tuần dương hạm Varyag là soái hạm của Hạm đội Thái Bình Dương, tuần dương hạm còn lại mang tên Marshal Ustinov hoạt động trong Hạm đội biển Bắc.

ảnh 1
Tuần dương hạm Moskva


Là tàu đầu tiên thuộc lớp Slava, Moskva được đóng từ năm 1976 tại nhà máy đóng tàu Kommunara ở Nikolayev. Được hạ thủy năm 1979 và chính thức được gia nhập biên chế hải quân ngày 30/1/1983, Slava nhanh chóng trở thành ngôi sao của hải quân Liên Xô. Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Nga thành “người thừa kế” các siêu tuần dương hạm khủng này.

Do những biến cố chính trị, Slava trở lại nhà máy đóng tàu Nikolayev vào tháng 12/1990. Phải tới 10 năm sau, Slava mới trở lại biên chế Hải quân Nga với tên gọi Moskva. Ngay sau khi trở lại, Moskva thay thế tàu Đô đốc Golovko thuộc lớp Kynda, trở thành soái hạm của Hạm đội biển Đen.

Tuần dương hạm mang số hiệu 121 này có lượng giãn nước tiêu chuẩn 9.800 tấn, đầy tải 11.490 tấn; chiều dài 186,4m, rộng 20,8m, cao 8,4m; biên chế 485 người, trong đó có 38 sĩ quan. Moskva sử dụng 4 động cơ turbin khí, 2 trục đẩy, công suất 130.000Hp (95.600 KWT), đảm bảo cho tàu đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, phạm vi hành trình 7.500 hải lý (tương đương 13.200km), với tốc độ 18 hải lý/h. Tàu có khả năng mang theo 1 trực thăng săn ngầm Ka-25/27/28.

ảnh 2
Hệ thống ống phóng tên lửa chống hạm P-500 Bazalt


Moskva có thể phối hợp với các tuần dương hạm động cơ hạt nhân lớp Kirov, để đảm nhận nhiệm vụ cảnh giới, hộ tống hạm đội, hoặc phối hợp với các biên đội tàu mặt nước khác, tấn công các hàng không mẫu hạm và tàu đổ bộ cỡ lớn, phá hoại các tuyến giao thông trên biển và chi viện hỏa lực đối bờ. Khi được trang bị các đầu đạn hạt nhân, sức tấn công của Moskva sẽ được nâng cao rất mạnh, là một phương tiện răn đe hạt nhân cấp chiến thuật cực kỳ hữu hiệu.

Về vũ khí, Moskva được trang bị 16 quả tên lửa chống hạm siêu âm tầm xa P-500 Bazalt (NATO gọi là SS-N-12 “Sandbox”). Hệ thống phóng của nó được bố trí ở phần đầu tàu, bên trái 4 cụm, bên phải 4 cụm (mỗi cụm 2 ống phóng). Hiện nay P-500 và phiên bản nâng cấp của nó là P-1000 với tầm bắn 700km được coi là một trong những vũ khí tàu sân bay hiệu quả nhất thế giới hiện nay.

P-500 có vận tốc 1,7Mach, tầm bắn 550km, chiều dài 0,9m, đường kính 0,9m, có thể lắp đặt đầu đạn hạt nhân lượng nổ 350 kiloton, hoặc đầu đạn thường nặng 1000kg. Trong suốt quá trình bay đến mục tiêu, tên lửa P-500 được dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động; các tham số về mục tiêu được hiệu chỉnh tự động thông qua hệ thống điều khiển được liên kết dữ liệu với máy bay Tu-95D hoặc trực thăng Ka-27B.

ảnh 3
Lắp đặt tên lửa tên lửa chống hạm P-500 Bazalt

Về vũ khí phòng không, tàu được trang bị chủ yếu là 64 quả tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F (SA-N-6 Grumble), là phiên bản trên hạm của tên lửa phòng không mặt đất S-300PMU. Loại tên lửa có tầm bắn 150km với máy bay và 30km với tên lửa đạn đạo, độ cao tác chiến 27km, bộ chiến đấu nặng 90kg, được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng, 8 ống phóng được bố trí ở phía sau tàu, trái, phải mỗi bên 4 ống.

Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 2 cụm 2 ống loại tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M” (NATO gọi là SA-N-4 “Gecko”) với cơ số 40 quả tên lửa. Loại tên lửa này có chiều dài 3,2m, đường kính 0,21m, tầm bắn 15km, độ cao tác chiến 12km, vận tốc phóng lên tới 2,5Mach.

Moskva lắp đặt 6 bệ phóng loại 6 nòng pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30mm dùng để phòng thủ giai đoạn cuối, có tầm bắn 5 km, tốc độ bắn 3000 phát/phút và 1 pháo hạm 2 nòng AK-130 loại 130mm, tầm bắn 29km với tên lửa hành trình, 17km với máy bay, tốc độ bắn 40 phát/phút.  Đây là những vũ khí rất quan trọng giúp nó chống trả những cuộc tấn công của máy bay tầm thấp và tên lửa hành trình.

ảnh 4
Cận cảnh hệ thống S-300FM

Về vũ khí chống ngầm, Moskva được trang bị 2 cụm, mỗi cụm 5 ống phóng ngư lôi 533mm và 2 cụm, mỗi cụm 6 ống phóng tên lửa săn ngầm nước sâu RBU6000 có tầm bắn 6km (48 quả). Ngoài ra, Moskva còn được trang bị 8 cụm 10 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-10 và 2 cụm 2 ống phóng tên lửa nhử mồi PK-2.

Về radar tìm kiếm, tàu được trang bị radar tìm kiếm 3D đối không Voskhod MR-800 (Top Pair) làm việc ở dải tần C/D-band, cự ly sục sạo trên không, đối với các mục tiêu bay lớn (máy bay ném bom) là 366km, đối với các mục tiêu bay có tiết diện phản xạ radar dưới 2m2 (dạng tàng hình) là 183km; radar 3D đối hải/đối không Top Steer hoặc Top Plate, làm việc ở dải tần D/F-band; 3 thiết bị dẫn đường Palm Frond, làm việc ở dải tần I-band.

Tàu còn được trang bị một số loại radar điều khiển tên lửa như: radar Front Door điều khiển tên lửa P-500 Bazalt, làm việc ở dải tần F-band; radar Top Dome điều khiển tên lửa hạm đối không tầm xa S-300F, làm việc ở dải tần J-band; 2 radar Pop Group điều khiển tên lửa phòng không tầm gần 9K33M “Osa-M”, làm việc ở dải tần F/H/I-band.

ảnh 5
Hệ thống pháo hạm AK-130

Các loại radar điều khiển pháo hạm là: radar Bass Tilt điều khiển pháo bắn nhanh AK-650 cỡ nòng 30mm, làm việc ở dải tần H/I-band; radar Kite Screech điều khiển pháo hạm 2 nòng 130mm, làm việc ở dải tần H/I/K-band.

Tàu còn được lắp đặt 2 thiết bị nhận biết địch - ta Salt Pot A và Salt Pot B; 2 thiết bị nhận biết địch - ta Long Head; sonar tìm kiếm chủ động làm việc dải sóng trung tần (MF) + thấp tần (LF) Bull Horn và Steer Hide.

Ngoài ra, nó còn một số thiết bị chỉ huy điện tử - quang học như: 2 thiết bị Tee Plinth hoặc 3 thiết bị Tilt Pot; hệ thống tiếp nhận thông tin vệ tinh/nhập số liệu mục tiêu Punch Bowl; 2 hệ thống truyền số liệu Bell Crown và Bell Push; 8 thiết bị gây nhiễu/đối kháng điện tử Side Globe; 4 thiết bị trinh sát điện tử/âm thanh Rum Tub.

Với kho vũ khí chống hạm và phòng không cực kỳ uy lực, đồng thời khả năng chống ngầm và đánh chặn tên lửa rất mạnh, tuần dương hạm Moscow có khả năng đảm nhận hầu như toàn bộ các nhiệm vụ tác chiến, trong đó các tàu sân bay là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của P-500 Bazalt, còn S-300F sẽ hạ sát các máy bay chiến đấu trước khi chúng bay đến tầm phóng của tên lửa không đối hạm. Vì vậy, tuần dương hạm Nga hiện là sát thủ săn tàu sân bay hiệu quả nhất thế giới.

bình luận(26 bình luận)

20x20chung

Một số chú nói tên lửa "Harpoon kết hợp F18" nó đâu dùng cho F18 được chứ

20x20chung

Hài như Le Duong, thằng TU-95 nó đi một mình à (tác chiến của nó là hỗn hợp của tàu sân bay, các loại tàu chiến nổi, tàu ngầm, máy bay chiến đấu và cả tên lửa đạn đạo nữa. Tàu sân bay nó lớn chà bá đi zgzag thế nào được.

20x20phạm anh

Đồng ý là nếu vũ khí nga thua vũ khí Mỹ về tổng quát tại thời điểm này nhưng nhân tố con người rất quan trọng mà cái này tôi đảm bảo người nga hơn Mỹ.xét 1 cách khoa học thì tàu sân bay dư sức đập tan hạm đội nga ở khoảng cách xa vì máy bay trên TSB rất nhiều nhưng cất cánh cùng lúc rất lâu rồi radar này nọ đường cong trái đất.1-0 cho người Mỹ nhưng nga có rất nhiều tàu tên lửa chưa kể tàu ngầm đánh du kích.Nếu Nga áp dụng chiến thuật giáp la cà thì TSb và hạm đội Mỹ sẽ no đòn.dám sure điều đó.

20x20thuy

ăn cơm sắn nói chuyện quốc tế, hài hước....

20x20Phiet The

Thôi các ông ạ. Mình là ếch ngồi đáy giếng...biết gì mà bàn. So sánh Nga Mỹ đều có chỗ mạnh chỗ yếu khác nhau. Chỉ lấy vài chứng minh ta có thể thấy rõ vũ khí của nga cũng cực kỳ mạnh đấy chứ: Tên lửa Sam2 đã quật đổ bao nhiêu pháo đài bay mà Mỹ nói là bất khả xâm phạm; súng AK 47 nỗi khiếp vía cho lính bộ binh Mỹ...

20x20le duong

5. Nga cử các tàu chiến đến Syria là đề quan sát các vũ khí và chiến thuật của Mỹ khi đánh Syria sau này phân tích để đối phó chứ không phải bênh vực Syria, không bao giờ Nga đánh mỹ vì giúp Syria. Syria chỉ là con cờ để Nga kỳ kèo với mỹ cho ra một bản thỏa thuận ngầm… Việc này thì Putin rất cáo già.Bản chất Nga hiện nay là 1 tên lái súng có lợi thì làm chứ không như xưa nữa.

Cùng chuyên mục
Top