Tự vệ Crimea dùng lựu đạn cay đánh chiếm 3 tàu chiến Ukraine

0 Đức Hùng (Theo AP)
ANTĐ Ngày 20-3, các binh sỹ thuộc lực lượng tự vệ Crimea thân Nga đã sử dụng lựu đạn cay để giành quyền kiểm soát 3 chiếc tàu chiến của Ukraine tại bán đảo này.

Theo phát ngôn viên quân đội Ukraine ở Crimea Vladislav Seleznyov, khoảng 20 tay súng, đã sử dụng lựu đạn gây choáng khi đột kích tàu hộ tống hạng nhẹ Ternopol tại thành phố cảng Sevastopol. Quốc kỳ và cờ hải quân Nga đã được cắm tại một cầu tàu tại Sevastopol - nơi có 2 tàu hộ tống nhỏ khác của hải quân Ukraine là Lutsk và Khmelnitsky neo đậu - dấu hiệu cho thấy 2 tàu này cũng đã bị chiếm.

Còn theo một phóng viên ảnh của hãng thông tấn AP có mặt tại hiện trường, khi lực lượng thân Nga giành quyền kiểm soát tàu hộ tống Khmelnitsky ở Sevastopol đã xuất hiện những tiếng súng nổ nhưng không có thương vong nào. Phóng viên AP còn cho rằng hai chiếc tàu chiến khác của Ukraine là Lutsk và Ternopol cũng đã bị lực lượng thân Nga bao vây, xua đuổi các thủy thủ người Ukraine và cắm cờ Nga lên trên tàu.

ảnh 1
3 chiến hạm Ukraine bị tự vệ Crimea đánh chiếm

Thứ trưởng quốc phòng Ukraine Leonid Polyakov đã cáo buộc quân đội Nga thường xuyên đe dọa tấn công các căn cứ quân sự nơi các binh lính Ukraine đang đồn trú.

Trong khi đó, tại Geneva, đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc đã cảnh báo mối quan hệ giữa hai nước đang bị hủy hoại nghiêm trọng và cho rằng Nga có vẻ như đang chuẩn bị tiến hành một “cuộc xâm lược” quân sự vào nhiều khu vực hơn tại nước ông.

ảnh 2
Lính hải quân Ukraine ôm đồ đạc rời tàu khá bình thản

Không khí căng thẳng tại bán đảo Crimea vẫn tăng cao mặc dù Tư lệnh hải quân Ukraine đã được trả tự do, sau vài ngày bị lực lượng tự vệ Crimea bắt giữ. Ukraine cho biết các binh sĩ của họ cảm thấy bị đe dọa ở Crimea sau khi Mỹ tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top