Trung Quốc yêu cầu Mỹ “đứng sang một bên” trong tranh chấp Senkakư/Điếu Ngư

0 Đức Hùng (Theo Reuters)
ANTĐ Ngày 13-9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, họ đã yêu cầu Mỹ không ủng hộ Nhật Bản, cũng như không để cho nước này muốn làm gì thì làm, đối với một nhóm đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông.

Mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới này đã trở nên căng thẳng liên quan đến quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư

Một năm trước (11-9), chính phủ Nhật Bản đã Quốc hữu hóa 3 hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ một cá nhân, khiến Bắc Kinh nổi giận và gây ra các cuộc biểu tình chống Nhật Bản quy mô lớn tại Trung Quốc.

Các tàu và máy bay của cả hai nước thường xuyên xuất hiện gần quần đảo tranh chấp kể từ đó, làm nảy sinh những lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột tại đây.

Ông Wang Guanzhong, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tuyên bố trong cuộc hội đàm ​​với người đồng cấp Mỹ ở Bắc Kinh rằng, Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của mình, nhưng đã “luôn luôn kiềm chế”.

ảnh 1
Tàu công vụ Trung - Nhật "hằm hè" nhau ở Senkaku/Điếu Ngư


"Không nên để tranh chấp Senkaku trở thành một vấn đề khúc mắc giữa Trung Quốc và Mỹ, và Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ không trở thành một bên thứ ba trong vấn đề này," ông Wang Guanzhong nói với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách, James Miller.

Ông Wang Guanzhong cho rằng, Mỹ nên giữ lập trường và chính sách nhất quán, không phát đi các tín hiệu sai lầm hoặc ủng hộ và làm ngơ để quốc gia liên quan muốn làm gì tùy thích.

Ông cho biết, Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ xử lý vấn đề này một cách phù hợp, để đảm bảo nó không ảnh hưởng đến sự tin tưởng chiến lược lẫn nhau.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng dẫn lời ông Miller đáp lại rằng, Mỹ không có quan điểm thiên lệch về vấn đề chủ quyền, đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và ủng hộ Trung Quốc sử dụng công cụ ngoại giao để giải quyết vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top