Trung Quốc xây radar do thám tại Cuba để theo dõi Mỹ?

0 Đặng Vũ (Theo Diplomat)
ANTD.VN - Một cơ sở giám sát tín hiệu mới vừa được phát hiện bởi ảnh vệ tinh chụp vùng Bejucal của Cuba trong một tháng qua. Đây được cho là cơ sở có thể nghe trộm tín hiệu, giám sát tên lửa đạn đạo và phát hiện các vật thể bên ngoài không gian.

Theo định nghĩa của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), tình báo tín hiệu là hoạt động theo dõi thông tin truyền dưỡi dạng tín hiệu từ các thiết bị liên lạc điện tử, radar hay vũ khí.

Theo những bức ảnh được tờ Diplomat đăng tải, một hệ thống radar có mái che mới đã được xây dựng ở khu vực Bejucal, phía nam thủ đô Havana của Cuba từ đầu năm nay. Digital Globe, công ty nắm bản quyền của những bức ảnh trên, cho biết, hoạt động xây dựng diễn ra thường xuyên và nó đã hoàn thành trong thời gian từ tháng 2 đến 5-2018.

Khu tình báo tín hiệu Bejucal đang có khoảng 20 hệ thống radar parabol và chỉ một trong số đó có mái che. Những hệ thống có mái che có thể bảo vệ radar khỏi thời tiết nhưng mục đích khác hữu hiệu hơn đó là che giấu hướng theo dõi của hệ thống radar bên trong.

ảnh 1

Ảnh chụp vệ tinh hệ thống radar mới xuất hiện tại Cuba

“Sự khác biệt trong kích cỡ và thiết kế của hệ thống radar mới so với hệ thống radar parapol cũ đã xuất hiện tại đây trong 10 năm qua cho thấy đây là một sự đầu tư mới. Tuy nhiên, ai đứng sau sự đầu tư này vẫn là bí ẩn”, tờ Diplomat bình luận.

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã dần trở nên thân thiện hơn khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng ý gỡ bỏ nhiều lệnh cấm vận khi kết thúc nhiệm kì của ông vào cuối năm 2016, tuy nhiên, các chính sách này sau đó lại bị thay đổi dưới thời Tổng thống Trump.

Giới chức Mỹ được cho là đang nghi ngờ hệ thống radar được xây dựng với sự hỗ trợ của tình báo Trung Quốc. Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, Thượng nghị sĩ Marco Rubio từng khẳng định thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ bao gồm việc loại bỏ tất cả các cơ sở do thám tín hiệu của Trung Quốc ở Bejucal.

Theo tờ Diplomat, Trung Quốc hiện cũng đã xây dựng một trạm dò tìm vật thể không gian ở Argentina, được vận hành bởi quân đội nước này. Các chuyên gia tin rằng, cơ sở này có cả mục đích dân sự và quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top