Trung Quốc xây dựng cơ sở ăng-ten vô tuyến khổng lồ để liên lạc với tàu ngầm

0 Ngọc Hương (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo các nhà nghiên cứu của dự án, Trung Quốc đã xây dựng một cơ sở ăng-ten vô tuyến khổng lồ trên diện tích hơn 2.590 km vuông tại một địa điểm bí mật bên trong biên giới của nước này.

ảnh 1

Dự án ăng ten vô tuyến đã được xem xét kỹ lưỡng vì theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư, các loại sóng phát ra từ dự án Phương pháp điện từ không dây (WEM), đặc biệt là sóng vô tuyến tần số cực thấp (ELF), được coi là "có thể gây ung thư cho con người".

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin cơ sở phát ra ELF đầu tiên của Trung Quốc, một dự án trải dài hơn 2.253 km, cuối cùng đã hoàn thành sau 13 năm. Vị trí của cơ sở ăng-ten vô tuyến này chưa được tiết lộ, mặc dù theo SCMP nó ở đâu đó trong khu vực trung tâm Vũ Hán.

Sóng ELF có tần số dao động từ 30 đến 3 Hz, nghĩa là bước sóng của chúng có thể dài tới 10.000 và 100.000 km. Do đó, sóng ELF có thể truyền các mẩu thông tin nhỏ đến các thủy thủ của tàu ngầm ở độ sâu mà nước biển sẽ can thiệp vào các đường truyền vô tuyến khác.

Nga, Hoa Kỳ và Ấn Độ trước đây là những quốc gia duy nhất được cho là đã thành lập các cơ sở ELF để liên lạc với các tàu ngầm ẩn nấp ở độ sâu không ngờ dưới đáy biển. Các trạm ELF của Hải quân Hoa Kỳ hoạt động ở tần số 76 Hz, theo báo cáo năm 2001 của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ.

Cách thức liên lạc phát sóng ELF cho phép tàu ngầm giữ được "mức độ bí mật và độ linh hoạt cao về tốc độ và độ sâu, nhưng tỷ lệ dữ liệu thấp”, theo GlobalSecurity.org.

Chen Xiaobin, nhà nghiên cứu tại Cơ quan Động đất Trung Quốc, cho biết: "Cơ sở này sẽ có những ứng dụng quân sự quan trọng nếu chiến tranh nổ ra".

Wenming Hu, bí thư đảng ủy của Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc bày tỏ sự đánh giá cao về việc xây dựng dự án WEM và đưa ra yêu cầu cho sự phát triển tiếp theo của dự án cũng như ứng dụng kỹ thuật này trong các lĩnh vực liên quan.

Dự án WEM cũng sẽ được sử dụng để phát hiện các sự kiện địa chấn và tìm kiếm khoáng sản, chính phủ Trung Quốc cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top