Trung Quốc vội vã mở rộng căn cứ không quân sát biên giới với Ấn Độ

0 Hoàng Cường (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Những hình ảnh vệ tinh chụp một căn cứ không quân Trung Quốc ở vùng núi Tây Tạng cho thấy các công trình mới được xây dựng trong vài tháng qua, cho phép nó tiếp nhận được nhiều máy bay hơn.

ảnh 1

Đây là những hình ảnh vệ tinh mà Đài truyền hình New Delhi của Ấn Độ (NDTV) có được, trong đó cho thấy một dự án xây dựng khổng lồ tại sân bay Ngari Gunsa ở phía tây Tây Tạng. Sân bay này cách hồ Pangong, một địa điểm trên biên giới với Ấn Độ, nơi Trung Quốc và các lực lượng Ấn Độ đụng độ hồi đầu tháng này, chỉ 130 dặm.

Trong bức ảnh đầu tiên, được chụp vào ngày 6-4-2020, người ta có thể nhìn thấy một đường băng duy nhất, một khu vực nhà ga nhỏ, thậm chí không có đường lăn.

Tuy nhiên, trong bức ảnh thứ hai, được chụp chỉ 6 tuần sau đó vào ngày 21-5, quy mô cơ sở này đã tăng hơn gấp đôi. Không chỉ có một dự án xây dựng mới khổng lồ ở phía bắc của nhà ga, mà dường như còn có một đường lăn hoặc đường băng thứ hai đang được xây dựng.

Sân bay này phục vụ cả các chuyến bay dân sự và chuyến bay quân sự của Không quân Trung Quốc. Tọa lạc ở độ cao hơn 4.267m, đây cũng là một trong những sân bay cao nhất thế giới.

Hoạt động xây dựng diễn ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ mới xảy ra tại Đường ranh giới kiểm soát thực tế, nơi chia tách các khu vực thuộc bang Jammu và Kashmir mà Ấn Độ và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc bùng lên sau khi nhiều binh sĩ của hai nước đụng độ gần hồ Pangong ở khu vực Đông Ladakh hôm 5 và 6-5. Khoảng 150 binh sĩ của hai bên cũng tham gia một vụ đối đầu khác ở Bắc Sikkim vào ngày 9-5.

Được biết, hai nước đã triển khai thêm quân và gia tăng sự hiện diện, vài ngày sau khi binh sĩ hai bên đối đầu bạo lực tại các khu vực này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top