Trung Quốc tuyên bố UAV CH-5 "ăn đứt" MQ-9 Reaper của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa chính thức trình làng mẫu máy bay không người lái (UAV) CH-5 tại triển lãm hàng không Chu Hải và khẳng định nó ưu việt hơn hẳn so với các mẫu UAV cùng loại do Mỹ sản xuất. 

“CH-5 thực hiện được bất kì hoạt động nào mà MQ-9 Reaper của Mỹ có thể làm. Nó cũng vượt trội hơn máy bay do Mỹ sản xuất ở thời gian và hiệu quả hoạt động”, giám đốc thiết kế dòng UAV CH tại Học viện hàng không và khí động học Trung Quốc, Shi Wen nói tại triển lãm hàng không Chu Hải. 

ảnh 1

CH-5 tại triển lãm hàng không Chu Hải

CH-5 có sải cánh dài 21m, lớn gấp đôi những mẫu UAV cùng dòng trước đây, và có thể hoạt động liên tục trong 60 giờ. Nó có tầm bay 6.500km và có thể sớm được tăng lên 10.000km, mức kỉ lục đối với một mẫu UAV tấn công. Chiếc UAV này có khả năng mang theo 1.000 kg thiết bị và lên tới 24 tên lửa các loại. Để so sánh, MQ-9 Reaper của Mỹ hiện đang có sải cánh 20m và chỉ có thể bay liên tiếp trong 27 giờ.

Trung Quốc cho biết, nước này sẽ không chỉ xuất khẩu CH-5 mà còn sẵn sàng trao cả giấy phép chuyển giao công nghệ sản xuất nó.

“Những lợi thế khác là CH-5 là nó có thể phối hợp với những mẫu CH-3 và CH-4 cũ nhờ hệ thống kết nối thông tin. Rất nhiều nước như Iraq, Nigeria và Ai Cập đang sử dụng dòng UAV CH của Trung Quốc”, ông Shi giải thích thêm.

Theo ông Shi, các UAV của Trung Quốc thích hợp với các cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Trung Đông, tuy nhiên, Bắc Kinh không có kế hoạch đẩy hàng loạt mẫu UAV giá rẻ ra các nước đang phát triển mà sẽ tập trung nâng cao chất lượng để trở thành người đi đầu trong công nghệ UAV.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top