Trung Quốc tự chế tạo tên lửa cho chiến đấu cơ mua từ Nga

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ Theo trang Duowei News, Trung Quốc đã có thể tự chế tạo được các loại tên lửa và thiết bị quân sự cho các máy bay mua từ Nga.

Một vài bức ảnh được đăng tải trên mạng gần đây cho thấy, máy bay chiến đấu Su-30M2 của hải quân Trung Quốc đã được trang bị tên lửa không đối không SD-10A, ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã trang bị các hệ thống tác chiến điện tử KG600 cho máy bay Su-30MK2 và Su-30MKK.

Theo nhận định của một chuyên gia quân sự với tờ Tencent News, đây là một đột phá công nghệ với Trung Quốc do nước này đã có thể trang bị các thiết bị và hệ thống vũ khí chế tạo nội địa cho những chiến đấu cơ Su-27 và Su-30 mua từ Nga, vốn chỉ được thiết kế cho sử dụng vũ khí của Nga.
ảnh 1Các máy bay Su-30MK2 của Trung Quốc đã có thể sử dụng được tên lửa do nước này tự sản xuất

Tập đoàn máy bay Shenyang đóng vai trò quan trọng trong thành quả này do đây là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất các chiến đấu cơ J-11 dựa theo Su-27. Với những kinh nghiệm của mình, các kĩ sư của công ty đã có thể hack được phần mềm điều khiển vũ khí của Su-27, biến nó trở thành chiếc máy bay Nga đầu tiên có thể khai hoả được các tên lửa không đối không tầm ngắn PL-8 của Trung Quốc.

Bằng việc trang bị được tên lửa SD-10A cho Su-30MK2, tập đoàn máy bay Shenyang đã có thêm kinh nghiệm trong việc biến đổi các máy bay Nga và khiến chúng sử dụng được cả hệ thống tác chiến điện tử, thiết bị định vị và nhiều loại vũ khí chính xác khác, mặc dù, Trung Quốc không hề được Nga cho phép thực hiện điều này.

Theo tính toán của nhiều chuyên gia, khi Trung Quốc phát triển xong chiến đấu cơ J-16, nhiều biến đổi mới sẽ được xuất hiện trên Su-30MKK và Su-30MK2. J-16 có thể sẽ được dựa theo Su-30. Nếu Tập đoàn máy bay Shenyang thay đổi được hệ thống kiểm soát hoả lực của Su-27 bằng cách mổ xẻ các chi tiết kĩ thuật, họ cũng sẽ làm được điều này ở Su-30.

Đến thời điểm đó, máy bay Su-30MKK và Su-30MK2 có thể sử dụng được nhiều loại vũ khí đáng sợ hơn như tên lửa không đối không tầm trung PL-15 hoặc tên lửa PL-10 dẫn đường bằng hồng ngoại và các loại tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top