Trung Quốc tiếp tục tăng tàu chiến, gây căng thẳng trên biển Đông

0 Đức Niên (Theo "Nhân Dân nhật báo")
ANTĐ Trong bối cảnh biển Đông đang ngày càng căng thẳng, Trung Quốc tiếp tục biên chế cho lực lượng đồn trú tại khu vực biển Đông tàu hộ vệ tên lửa mới nhất Type 056 mang tên “Túc Thiên”.

Con tàu này được đóng mới và hạ thủy tại một nhà máy đóng tàu thành phố Quảng Châu, được đặt theo tên của thành phố Túc Thiên - Đây là vùng chiến khu cách mạng cũ nằm ở phía bắc tỉnh Giang Tô của Trung Quốc.

“Túc Thiên” là tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ thuộc Type 056 do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo, tàu có chiều dài 88,9m, chiều rộng 11,14m, lượng giãn nước đầy tải hơn 1.300 tấn, với thiết kế tiên tiến, lắp đặt nhiều trang thiết bị vũ khí hiện đại, tính năng tàng hình tốt, hệ thống điện từ mạnh.

Được biết, trước đó Bắc Kinh đã tiến hành hạ thủy và biên chế mới nhiều tàu thuộc Type 056, cũng như hàng loạt tàu hộ vệ tên lửa cỡ lớn có lượng giãn nước 3-4 nghìn tấn thậm chí 5-6 nghìn tấn cho hạm đội Nam Hải - lực lượng chủ lực của Hải quân Trung Quốc hoạt động tại biển Đông.

ảnh 1
Trung Quốc liên tục tăng cường tàu chiến và tàu chấp pháp, âm mưu "lấy thịt đè người" trong hoạt động trên biển Đông


Theo phân tích của giới chuyên gia quân sự, với tính năng ưu việt tàu hộ vệ tên lửa “Túc Thiên” được biên chế cho Hạm đội Nam Hải, nhằm ứng phó với tình hình biển Đông đang ngày một nóng lên, cũng như răn đe lực lượng hải quân của các nước xung quanh khu vực biển này.

Hành động làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh vừa ngang ngược bắt giữ tàu cá QNg 94912 TS cùng 6 ngư dân Việt Nam đang đánh bắt trên ngư trường truyền thống ở vịnh Bắc Bộ. Vụ bắt giữ này đã một lần nữa thể hiện hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Việc biên chế tàu hộ vệ tên lửa “Túc Thiên” cho lực lượng quân đồn trú tại biển Đông, thể hiện Bắc Kinh đang âm mưu gia tăng sức mạnh quân sự, từng bước bình thường hóa công tác tuần tra trên biển của hải quân Trung Quốc, âm mưu dùng sức mạnh quân sự để trấn áp hải quân các nước ASEAN, tạo điều kiện cho lực lượng tàu chấp pháp của nước này “lộng hành” trên biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top