Trung Quốc thử nghiệm tên lửa DF-17 trên vũ khí siêu thanh

0 Đặng Vũ (Theo PM)
ANTD.VN - Theo tạp chí Diplomat, Trung Quốc vừa thử nghiệm một loại tên lửa mới được tích hợp vào hệ thống vũ khí siêu thanh đang được phát triển của nước này.

Diplomat cho biết, tên lửa này có tên Dong Feng (DF)-17, thuộc loại tầm ngắn và được thiết kế để vượt qua các hệ thống phòng không hiện nay.

Cuộc thử nghiệm phóng đã được lực lượng tên lửa Trung Quốc tiến hành vào tháng 11-2017, tại trung tâm vũ trụ Jiuquan trong vùng Nội Mông. Loại tên lửa này được cho là có tầm bắn từ 1.300 đến 2.200km và sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2020.

Các loại vũ khí siêu thanh đang được nghiên cứu khác với tên lửa đạn đạo ở nhiều điểm. Những tên lửa đạn đạo thường gắn một hoặc nhiều đầu đạn và sẽ vươn đến không gian vũ trụ trước khi tái nhập bầu khí quyển với tốc độ cực lớn.

ảnh 1

Trung Quốc đang phát triển vũ khí siêu thanh với tốc độ ít nhất là Mach 5

Trong khi đó, vũ khí siêu thanh thường mang theo tên lửa đạn đạo và chỉ vươn đến gần ranh giới với vũ trụ. Tại đây tên lửa đạn đạo sẽ được phóng đi với tốc độ ít nhất là gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5).

Vũ khí siêu thanh có khả năng bay dưới phạm vi hoạt động của các loại radar cảnh báo tầm xa, do đó sẽ ít khả năng bị phát hiện hơn, tuy nhiên, đổi lại là nó lại có tốc độ chậm hơn một đầu đạn của tên lửa đạn đạo, vốn có khả năng vươn tới tốc độ Mach 24 khi trở lại bầu khí quyển và lao xuống mục tiêu.

Nếu xảy ra chiến tranh với Mỹ, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phóng cả vũ khí siêu thanh lẫn tên lửa đạn đạo nhằm đánh lừa được các hệ thống phòng không.

Đây là loại vũ khí cũng đang được nghiên cứu bởi cả Nga, Mỹ và Ấn Độ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top