Trung Quốc thử nghiệm máy bay siêu thanh tối tân

0 Minh Thu (Theo NDTV)
ANTD.VN -Ngày 6-8, Trung Quốc cho biết, đã phát triển và thử nghiệm thành công một máy bay siêu thanh tiên tiến có thể lướt trên sóng xung kích do chính máy bay này tạo ra.

ảnh 1

Hình ảnh được cho là máy bay siêu thanh Starry Sky 2

Viện Khí động học Hàng không vũ trụ Trung Quốc ở Bắc Kinh thông báo, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay Starry Sky 2 mà cơ quan này gọi là chiếc máy bay siêu thanh tối tân đầu tiên, diễn ra tại một bãi thử khu vực Tây Bắc Trung Quốc.

Cơ quan này công bố vụ thử nghiệm là một "thành công lớn".

Máy bay siêu thanh này có thân hình chữ V được thiết kế để sử dụng sóng xung kích tạo ra từ chính hoạt động bay của máy bay làm lực nâng. Máy bay siêu thanh thử nghiệm của Trung Quốc duy trì tốc độ cao đạt tới Mach 6 - tương đương tốc độ 7.344 km/giờ và đạt tốc độ này chỉ trong 400 giây.

Để đạt tốc độ này máy bay phải mang theo một tên lửa nhiên liệu rắn và sau đó tách ra khi hệ thống động cơ đẩy của nó tiếp quản.

 Mỹ đã từng thử nghiệm loại máy bay tương tự từ năm 2010 đến năm 2013 với thiết kế đạt được tốc độ Mach 6.

Chiếc máy bay siêu thanh nhanh nhất từng được chế tạo là chiếc HTV-2 của Mỹ có tốc độ kỷ lục Mach 20 tương đương 24.480 km/h, trong chuyến bay đầu tiên vào tháng 4-2010.

Chiếc máy bay có người lái nhanh nhất là chiếc Mikoyan-Gurevich MiG-25 của Nga, có tốc độ tối đa 3,470 km/h so sánh với máy bay chở khách Boeing 747-400ER với tốc độ vào khoảng 933 km/h.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top