Trung Quốc theo dõi được tàu ngầm Mỹ cách xa 15.000km?

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ Theo Đại tá Wang Chih-peng của Đài Loan, việc truyền thông Trung Quốc nói quân đội nước này có thể theo dõi được hoạt động tàu ngầm đang đóng tận đảo Guam của Mỹ là hoàn toàn phi thực tế.

Trung Quốc đã bắt đầu phát triển mạng lưới theo dõi dưới nước từ năm 1996 với tên mã chương trình là Program 863, theo Sina Military Network. Tờ báo này cho biết, các thiết bị theo dõi được kết nối bằng cáp ngầm dưới nước đã cho phép Trung Quốc có khả năng theo dõi hoạt động tàu ngầm ở khoảng cách lên tới 15.000km. Hoạt động theo dõi này có thể còn được tăng cường trong tương lai nếu sử dụng các tàu ngầm không người lái, tàu chiến và máy bay tác chiến điện tử Y-8 GX8.
ảnh 1Tàu ngầm Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương luôn là một mối lo ngại đối với Trung Quốc

Tuy nhiên, Đại tá Wang cho biết, các thiết bị nghe này có kích thước không thể vượt quá chiều dài của cánh tay và chỉ có thể theo dõi hoạt động của tàu ngầm trong phạm vi 10km. Không như Mỹ, nước có được rất nhiều đồng minh và đối tác an ninh nằm gần duyên hải Trung Quốc, Bắc Kinh không thể thành lập được mạng lưới các thiết bị dưới nước ở bất kì đâu gần đảo Guam, do đó không thể theo dõi được hoạt động trên Tây Thái Bình Dương.

Ông Wang chỉ ra rằng, hải quân Trung Quốc sẽ không thể tăng cường khả năng của các thiết bị theo dõi do không  có chủ quyền kiểm soát bất kì hòn đảo nào gần căn cứ Mỹ tại đảo Guam. Chính vì vậy, Bắc Kinh chỉ có thể củng cố khả năng cảnh báo tàu ngầm bằng việc sử dụng các tàu chiến mặt nước lưu động trong thời gian ngắn, chứ không thể kéo dài lâu.

Trong khi đó, mạng lưới theo dõi ngầm dưới nước của Mỹ đã được thành lập xung quanh Okinawa, giúp hải quân Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật Bản có khả năng theo dõi được hoàn toàn hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc một cách dễ dàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top