Trung Quốc tập trận chung với Malaysia với dụng ý gì?

0 Đức Hùng (Theo AFP)
ANTĐ Ngày 30-10, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, quân đội Malaysia và Trung Quốc có kế hoạch sẽ tổ chức cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên vào năm 2014, bất chấp đang có những tranh chấp trên biển Đông.

Tuyên bố này được ông Hishammuddin Hussein đưa ra trong chuyến thăm Bắc Kinh nhằm tăng cường mối quan hệ và hợp tác quốc phòng giữa hai nước, ngay sau chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Kuala Lumpur hồi đầu tháng này.

“Malaysia và Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên vào năm 2014, sau khi hai nước đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng vào năm 2005,” ông Hishammuddin Hussein cho biết trong một tuyên bố.

Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết về kế hoạch diễn tập này như địa điểm, quy mô diễn tập, cũng như lực lượng quân sự nào sẽ tham gia.

Ông Hishammuddin Hussein còn cho biết, ông đã mời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đến thăm Căn cứ hải quân Mawilla 2 của Malaysia trên đảo Borneo ở biển Đông. Chuyến thăm nhằm thiết lập mối quan hệ “trực tiếp” với hạm đội hải quân Trung Quốc trên biển Đông.

Trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Thường Vạn Toàn đã kêu gọi hai bên nâng cao hợp tác và trao đổi quân sự để thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện.

Cùng ngày, Bộ trưởng Hishammuddin Hussein đã đến thăm Bộ Tư lệnh Hạm đội Nam Hải ở căn cứ Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông và Đại quân khu Quảng Châu.

ảnh 1

Khinh hạm RMN Jebat (FF-29) và RMN-Lekiu (FF-30) của Malaysia diễn tập chung với CVN-73 của Mỹ tại Andama năm 2012


Các động thái này diễn ra ngay sau khi hải quân Hoàng gia Malaysia ra tuyên bố vào tuần trước, là họ sẽ xây dựng căn cứ hải quân ở khu vực Bintulu nằm bên bờ biển Đông, để bảo vệ các mỏ dầu và an ninh hàng hải ở khu vực biển thuộc chủ quyền của nước này. Tháng 2 năm nay, các phần tử vũ trang người Sulu đã xâm nhập vào khu vực này, sau đó quân chính phủ đã rất vất vả để truy đuổi chúng ra khỏi khu vực này.

Tuy nhiên, người Malayssia không đề cập đến vấn đề căn cứ hải quân này chỉ cách James Shoal (Trung Quốc gọi là bãi Tăng Mẫu), địa điểm mà Trung Quốc đã tổ chức diễn tập đổ bộ vào tháng 3 vừa qua. Đây là bãi cạn mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, là điểm cực nam của “Đường lưỡi bò phi pháp”, nuốt gần trọn biển Đông, cách thềm lục địa Malaysia ở điểm gần nhất chính là Bintulu khoảng 80km.

Hiện nay, hải quân Malaysia tập trung lực lượng chủ yếu ở khu vực Sabah với mục đích “ngăn chặn sự xâm nhập của lực lượng phiến quân Sulu”, nhưng thực chất là để bảo vệ James Shoal trước sự uy hiếp của hải quân Trung Quốc. Với cự li chưa đầy 100km, bãi cạn này đã nằm trong sự uy hiếp của tất cả các loại hỏa lực hải quân, không quân và lục quân Malaysia ở căn cứ Bintulu, đồng thời lực lượng hải quân đánh bộ cũng có thể nhanh chóng đổ bộ lên bãi cạn trong vòng chưa đầy 1 giờ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top