Trung Quốc tăng gấp đôi quy mô của các sư đoàn cơ giới đổ bộ

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ  Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã nhân đôi quy mô của các sư đoàn cơ giới đổ bộ (AMID) nhằm tăng khả chiến đấu trong trường hợp xảy ra xung đột với Đài Loan hay chiến tranh ở biển Hoa Đông, tờ Want Daily cho hay.

PLA trước đây chỉ có 2 AMID, một đóng tại quân khu Nam Ninh và một đóng tại quân khu Quảng Châu, bao gồm tổng cộng từ 26.000 đến 30.000 binh lính.  Tuy nhiên, trong giai đoạn từ 2007 đến 2012, sư đoàn bộ binh cơ giới 86 của cụm tập đoàn quân số 31 Nam Ninh và sư đoàn bộ binh cơ giới 123 của cụm tập đoàn quân số 41 Quảng Châu đều đã cải tổ để trở thành 2 AMID, nâng số binh lính hiện có lên 52.000 đến 60.000.
ảnh 1Trung Quốc đã nhân đội số lượng AMID và có thể chiến đấu kết hợp với cả thuỷ quân lục chiến

4 AMID sẽ tăng cường sức mạnh chiến đấu của Trung Quốc và càng nguy hiểm hơn khi kết hợp với 20.000 quân từ lực lượng Thuỷ quân lục chiến PLA để tiến hành các hoạt động tấn công. Mỗi AMID sẽ có 3 nhóm chiến đấu và có thể mang theo hơn 300 phương tiện đổ bộ.

PLA dường như đang muốn đa dạng hoá khả năng đổ  bộ của lực lượng bộ binh và củng cố sức mạnh của lực lượng thuỷ quân lục chiến như một biện pháp tăng cường chủ quyền tại eo biển Đài Loan.

Từ năm 2008, Lầu Năm Góc đã nhận ra rằng PLA đang tăng cường khả năng cơ động của quân đội nhằm chuẩn bị cho trường hợp xảy ra xung đột với Đài Loan. Trong một tài liệu vào năm 2014, Mỹ cũng cho biết Trung Quốc đang muốn cải thiện khả năng đổ bộ của binh lính do một trong những lựa chọn chiến lược của PLA là đánh chiếm toàn bộ Đài Loan trước khi những nước khác kịp can thiệp.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng việc nhân đội số lượng AMID của Trung Quốc là một mối lo ngại với Đài Loan. Cựu đại tá của lực lượng Thuỷ quân lục chiến Đài Loan, Yi-Jia Shiah cho rằng AMID rất khác biệt so với lục quân và mối lo ngại này thực sự không nguy hiểm như các lời đồn đoán.

Ngoài ra lực lượng AMID và lục quân Trung Quốc vẫn chưa có hệ thống chỉ huy chung, điều có thể sẽ gây ra sự rối loạn trong trường hợp thực chiến khi AMID sẽ nghe theo lệnh của chỉ huy quân khu còn Hải quân Trung Quốc sẽ điều khiển lực lượng thuỷ quân lục chiến, ông Shiah cho hay.

Các AMID cũng chưa có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trên biển và không thể đơn giản dựa vào phương tiện đổ bộ tấn công ZBD-05 để vượt qua eo biển Đài Loan. PLA vẫn sẽ cần các tàu đổ bộ Type 071 lớp Yuzhao và tàu mang máy bay trực thăng Type 081 và các tàu đổ bộ cỡ nhỏ khác để thực hiện một cuộc tấn công vào đất liền, ông Yi-Jia Shiah nhận định.

Sự phát triển của AMID được dựa theo trường hợp chiến tranh tấn công từ “bờ biển đến bờ biển” như việc băng qua sông, hồ, và các địa hình hiểm trở, nhưng vẫn giữ được sức mạnh chiến đấu, trong khi thuỷ quân lục chiến tập trung vào việc tấn công từ “biển vào đất liền”, vốn có chủ đích vào việc duy trì sức mạnh chiến đấu ngay từ trên biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top