Trung Quốc sẽ chế tạo 4 tàu ngầm lớp Yuan ở Pakistan

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Trung Quốc sẽ chế tạo 4 trong 8 tàu ngầm lớp Yuan bán cho Pakistan ở Karachi, thành phố lớn và quan trọng nhất của nước này, gần biển Ả-Rập.

Tuyên bố này vừa được đưa ra bởi Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan Rana Tanveer Hussain ở trung tâm trưng bày của Tổ chức thúc đẩy xuất khẩu quốc phòng (DEPO) tại Islamabad.

Hồi đầu năm nay, Pakistan và Trung Quốc đã hoàn tất thoả thuận để Islamabad mua 8 tàu ngầm điện – diesel Type-41 lớp Yuan từ Bắc Kinh. Phiên bản xuất khẩu sẽ được đổi tên thành S-20 và bỏ đi hệ thống phản lực luồng khí độc lập.
ảnh 1Tàu ngầm lớp Yuan có tên xuất khẩu là S-20

Tàu ngầm S-20 có chiều dài 66m, đường kính 8m, với lượng giãn nước tối đa khi nổi là 1.850 tấn và khi chìm là 2.300 tấn. Nó có thể đạt vận tốc tối đa khi lặn là 18 hải lý/giờ đạt đến tầm hoạt động 8.000 hải lý. S-20 mang theo được 38 thủy thủ và hoạt động được liên tiếp trong vòng 60 ngày với độ lặn sâu nhất nó có thể đạt được là 300m.

Sau quyết định này, tờ Diplomat nhận định rằng đây là một việc làm dễ hiểu và sáng suốt: “Karachi không còn xa lạ gì với tàu ngầm. Tàu ngầm Agosta 90-B của hải quân Pakistan đều đã trải qua quá trình chế tạo ở Karachi, trong khi tàu PNS Hamza cũng được lắp ráp hoàn toàn tại xưởng đóng tàu Karachi và Engineering Works. Ngoài ra, các tàu Agosta của Pháp rất giống với những tàu ngầm lớp Yuan mà Trung Quốc chuẩn bị bán cho Pakistan”.

Thoả thuận này được cho là hợp đồng quốc phòng lớn nhất mà Trung Quốc từng kí với một nước khác với giá trị lên tới 5 tỉ USD. Ngoài việc mang lại nguồn lợi về tài chính, nó cũng sẽ củng cố kế hoạch mở rộng tầm hoạt động của hải quân Trung Quốc ra vùng biển Ấn Độ Dương.

Còn đối với hải quân Pakistan, 8 tàu ngầm này sẽ đóng vai trò củng cố sức mạnh dưới nước của hải quân nước này, nhằm tạo ra sự cân bằng sức mạnh trong bất kì xung đột có thể xảy ra với Ấn Độ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top