Trung Quốc sắp ra mắt Y-20 phiên bản tiếp nhiên liệu trên không

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Phiên bản tiếp nhiên liệu trên không của máy bay vận tải Y-20 sẽ sớm được Trung Quốc ra mắt, cùng với đó là một phiên bản cảnh báo sớm (AEW) cũng đang trong giai đoạn phát triển.

“Máy bay vận tải Y-20 có những biến thể như tiếp nhiên liệu trên không và cảnh báo sớm. Tôi tin rằng, mọi người có thể nhìn thấy máy bay tiếp nhiên liệu Y-20 trong tương lai gần”, Teng Hui, tư lệnh một trung đoàn không quân Trung Quốc tại Bộ chỉ huy quân sự phía Tây, cho hay.

Trưởng bộ phận thiết kế của máy bay Y-20 Tang Changhong đã nói nhiều lần rằng, sẽ có thêm biến thể của loại máy bay này và nguyên mẫu bản tiếp nhiên liệu trên không đã được nhìn thấy bằng hình ảnh vệ tinh hồi năm 2018.

ảnh 1

Máy bay Y-20 sẽ bao gồm nhiều biến thể khác nhau

Y-20 phiên bản tiếp nhiên liệu trên không sẽ thay thế máy bay Il-78 nhập khẩu của Nga và máy bay HU-6 phát triển nội địa.

Khi được biến đổi cho mục đích tiếp nhiên liệu trên không, Y-20 sẽ có khả năng mang theo 90 tấn nhiên liệu như Il-78 và hơn HU-6, vốn chỉ có 30 tấn.

Điều này được trông chờ sẽ mở rộng tầm hoạt động của các máy bay chiến đấu và ném bom của Trung Quốc, cũng như biến đổi không quân nước này thành lực lượng chiến lược thay vì chỉ hoạt động trong khu vực như trước.

So với phiên bản chở nhiên liệu, ít thông tin được công bố về bản AEW. Trung Quốc hiện đang vận hành các máy bay AEW nhỏ hơn là KJ-200 và KJ-500, cùng chiếc cỡ lớn KJ-2000, phát triển trên khung của Il-76.

Y-20 AEW được cho là sẽ có kích thước tương đương KJ-2000 nhưng chứa nhiều công nghệ hiện đại hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top