Trung Quốc sản xuất hàng loạt máy bay cảnh báo sớm KJ-500

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Trung Quốc được cho là vừa xuất xưởng hàng loạt máy bay cảnh báo sớm KJ-500, một dấu hiệu cho thấy nền tảng công nghiệp quốc phòng của nước này đang có tiến bộ nhanh chóng.

Những bức ảnh vệ tinh chụp sân bay của Tập đoàn máy bay Shaanxi ở Hanzhong, tỉnh Shaanxi, cho thấy, công ty này vừa sản xuất tới 8 chiếc máy bay cảnh báo sớm KJ-500. Điều này nâng tổng số máy bay KJ-500 đang có trong quân đội Trung Quốc từ 4 lên 12 chiếc.

Với việc được trang bị bốn động cơ phản lực cánh quạt, trọng lượng cất cánh tối đa của KJ-500 có thể lên đến 77 tấn, tốc độ bay tuần tra đạt 550 km/giờ và bán kính hoạt động là 5.700 km.

ảnh 1

Trung Quốc đầu tư mạnh vào sản xuất máy bay cảnh báo sớm

Radar mảng của KJ-500 sẽ gồm 3 phần, đều có cùng kích thước và được đặt ở mái vòm hình đĩa lắp ở chỏm đầu của máy bay. Ăng-ten có góc quét 360 độ, bán kính theo dõi 470 km và đưa ra tín hiệu chỉ huy cùng lúc cho khoảng 100 máy bay chiến đấu với tốc độ nhanh và tỷ lệ chính xác cực cao.

Các máy bay cảnh báo sớm và điều khiển không lưu có thể thực hiện hoạt động do thám cả trên đất liền lẫn trên biển. Việc radar đặt trên không sẽ cho phép việc do tìm trở nên dễ dàng hơn và làm tăng khả năng phân biệt máy bay đối phương. Ngoài ra, máy bay hoạt động trên tầm cao cũng khiến các máy bay đối phương khó phát hiện hơn. 

Trung Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển loại máy bay cảnh báo sớm thứ 6 có tên KJ-600 để hoạt động trên các tàu sân bay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top