Trung Quốc quan ngại về cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Philippines

0 Tuấn Anh (Theo AP)
ANTD.VN - Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Philippines, được cho là diễn ra trùng với thời điểm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Philippines vào tháng 11-2018.

ảnh 1

Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines tham gia một cuộc tập trận đổ bộ

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Philippines Harry Roque cho biết, Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua đã nêu quan ngại trên trong cuộc gặp hôm 8-10 với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

“Trung Quốc tất nhiên bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận quân sự mà Mỹ sẽ tiến hành trong khu vực vào khoảng thời điểm Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm Philippines”, ông Roque phát biểu tại buổi họp báo.

Chính phủ Philippines đảm bảo rằng sẽ không có gì làm tổn hại đến chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới nước này, khi hai bên nhất trí sẽ “củng cố thêm” mối quan hệ song phương, ông Roque nói.

Trong khi đó, giới chức quân đội Philippines nói rằng họ không biết bất kỳ cuộc tập trận quân sự giữa Mỹ với các lực lượng Philippines vào tháng tới.

Sau khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte nỗ lực hàn gắn mối quan hệ với Trung Quốc, vốn không mấy tốt đẹp do vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước ở Biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top