Trung Quốc phát triển chiến đấu cơ mới thay thế J-15

0 Hoàng Tiến (Theo SCMP)
ANTD.VN -Các chuyên gia quân sự cho biết, Trung Quốc đang phát triển một máy bay chiến đấu mới cho các tàu sân bay để thay thế các máy J-15 sau khi máy bay này bị một loạt trục trặc máy móc và tai nạn, trong khi Bắc Kinh theo đuổi tham vọng hải quân toàn cầu.

Chiếc J-15 được chế tạo dựa trên nguyên mẫu của máy bay chiến đấu Sukhoi Su-33 thế hệ thứ tư, loại hai động cơ, thiết kế có tuổi đời hơn 30 năm. J-15 được phát triển bởi Tập đoàn Máy bay Thẩm Dương, một đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc.

ảnh 1

 J-15 xuất phát từ boong tàu Liêu Ninh trong các cuộc tập trận ở Biển Hoàng Hải

Với trọng lượng cất cánh tối đa 33 tấn, J-15 là chiếc máy bay tiêm kích hoạt động trên tàu sân bay nặng nhất trên thế giới, được sử dụng trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh.

“Để cải thiện hiệu quả chiến đấu của các nhóm tàu sân bay tấn công của Trung Quốc, cần phải phát triển một máy bay chiến đấu mới dựa trên tàu sân bay này”, chuyên gia hải quân Li Jie tại Bắc Kinh nói và cho biết thêm rằng máy bay chiến đấu tàng hình FC-31 có thể được sử dụng làm mô hình để thay thế chiếc J -15.

FC-31 của Trung Quốc là một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2012, nhỏ hơn và nhẹ hơn chiếc J-15.

Trung tướng Zhang Honghe, phó tư lệnh Không quân PLA, cũng nói với tờ South China Morning Post, một "máy bay chiến đấu hoạt động trên tàu sân bay mới để thay thế chiếc J-15" đang được phát triển.

Trong khi đó, một tàu sân bay mới đang được Nhà máy đóng tàu Jiangnan xây dựng ở Thượng Hải. Type 002 sẽ sử dụng một hệ thống phóng điện từ ít gây hao mòn trên máy bay và cho phép nhiều máy bay được xuất phát trong thời gian ngắn hơn các hệ thống trượt được sử dụng trên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Type 001A, đang ở giai đoạn thử nghiệm trên biển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top