Trung Quốc, Mỹ chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh

0 Đặng Vũ (Theo WantChinaTimes)
ANTĐ Lần phóng thử thứ 2 của vũ khí siêu thanh WU-14 của quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vào ngày 7/8 là bước mở đầu trong cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh với Mỹ, trang Economics Times có trụ sở tại New Delhi bình luận.

Mỹ đã tiến hành vụ phóng thử vũ khí siêu thanh của riêng mình vào vào ngày 25/8 sau khi Trung Quốc thử nghiệm WU-17 vào 7/8. Cả 2 vụ thử nghiệm đều thất bại, tuy nhiên cuộc đua vẫn tiếp diễn, nhằm phát triển một loại vũ khí siêu thanh mới có khả năng bắn trúng mục tiêu với tốc độ nhanh hơn bất kì loại vũ khí nào hiện có. Loại tên lửa này sẽ bay nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh và có khả năng vươn tới những mục tiêu cách địa điểm phóng hàng nghìn km.

ảnh 1
Vũ khí siêu thanh sẽ có tốc độ nhanh hơn 5 lần so với âm thanh
và vươn tới những địa điểm cách xa điểm phóng hàng nghìn km


Vũ khí siêu thanh không phải là loại vũ khí mới, đây giống như một loại tên lửa đạn đạo, theo James Acton, một blogger của trang diễn đàn quân sự Arms Control Wonk cho biết. Điều làm vũ khí siêu thanh mà Trung Quốc và Mỹ đang phát triển, trở nên khác biệt là nó đã vươn tới tầm của một loại vũ khí siêu thanh mới có thể được gọi là “vũ khí tốc độ cao”.

Loại vũ khí này vẫn được phóng bởi những bệ phóng lớn như tên lửa đạn đạo. Sau khi phóng lên cao hơn bầu khí quyền, vũ khí siêu thanh sẽ được đưa vào quỹ đạo bay nhanh nhất có thể và phóng thẳng đến mục tiêu. Đầu đạn sẽ bay nhanh và ở một góc nhọn so với mục tiêu để tiết kiệm thời gian, điều sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại công nghệ phòng thủ tên lửa hiện nay.

Mỹ luôn lo ngại Trung Quốc nếu phát triển thành công loại vũ khí siêu thanh WU-14 sẽ dùng nó để tấn công hạt nhân khu vực Bắc Mỹ. Mặc dù việc thử tên lửa của Mỹ vào hôm 25/8 vừa thất bại chỉ 4 giây sau khi phóng, tuy nhiên, nước này cũng đã có lần phóng thử vũ khí siêu thanh đầu tiên thành công vào năm 2011. Nó đã bay được 3.700 km trong thời gian chưa đầy 1 giờ . Đối với Trung Quốc, lần thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1 vừa qua cũng cho kết quả thành công. Ngoài Mỹ và Trung Quốc, Nga và Ấn Độ cũng được cho là đang phát triển loại vũ khí tốc độ cao này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top