Trung Quốc mua tiêm kích Su-35 của Nga để làm gì?

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Theo Trung tâm nguyên cứu Carnegie Moscow, hợp đồng mua chiến đấu cơ Su-35 của Nga là vô cùng cần thiết cho Trung Quốc, do nó sẽ giúp Bắc Kinh có sức mạnh không quân vượt trội và cũng là cách tiếp sức cho quá trình nghiên cứu, phát triển những mẫu chiến đấu cơ nội địa.

Thoả thuận mua các chiếc đấu cơ Su-35 có trị giá 2 tỉ USD, hợp đồng quân sự lớn thứ 2 giữa Nga và Trung Quốc. Nhiều khả năng quá trình bàn giao máy bay và các thiết bị liên quan sẽ bắt đầu từ năm 2016. 

Nhìn vào những lợi ích của Trung Quốc khi mua máy bay Nga, dường như Bắc Kinh đang mong chờ nhiều điều hơn chỉ là tăng cường sức mạnh cho không quân.
ảnh 1Nga có thể bắt đầu ban giao cho Trung Quốc trong năm 2016

Theo Carnegie Moscow, trong 2 mẫu máy bay J-20 và J-31 Trung Quốc đang phát triển, chỉ J-20 có thể được coi là một chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5, mặc dù khả năng chiến đấu của nó vẫn chưa được xác minh hoàn toàn. J-31 có khả năng tàng hình, tuy nhiên, nhiều phần thiết bị đang sử dụng vẫn giống với các máy bay thế hệ 4+ như J-10B, J-16 và FC-1.

Đối với Su-35, đây đang là mẫu máy bay hiện đại nhất của không quân Nga, được đánh giá là chiến đấu cơ thế hệ 4++, với một vài tính năng của tiên kích thế hệ 5. Chính vì vậy, việc mua Su-35 sẽ cho phép Trung Quốc mổ xẻ mẫu xe này và học hỏi cách phát triển cho những chiến đấu cơ nội địa. Tiếp cận được với Su-35 sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc tìm ra cách giải quyết vấn đề kiểu Nga khi chế tạo máy bay chiến đấu, từ đó củng có khả năng sản xuất của ngành công nghiệp hàng không.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, ý định học hỏi từ cách mổ xẻ máy bay Nga đã được Trung Quốc lộ rõ khi chỉ mua 24 chiếc Su-35, một con số khá nhỏ đối với quốc gia có quy mô quân đội lớn nhất thế giới.

Đối với Nga, việc bán được Su-35 cho Trung Quốc cũng được cho là sẽ cải thiện vị thế của nước này tại thị trường nước ngoài. Khách hàng tiếp theo của Su-35 nhiều khả năng sẽ là Indonesia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top