Trung Quốc mua 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr của Hi Lạp

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ  Theo tạp chí Asia Defence News có trụ sở tại Islamabad, Hi Lạp đã đồng ý bàn 4 tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr cho Trung Quốc.

Kleftos Priapos, người phát ngôn của Hải quân Hi Lạp, đã xác nhận quyết định này trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên ở Philippines. “Vì những tàu đổ bộ lớp Zubr được chế tạo tại Nga và  Ukraine nên việc bán những tàu này không vi phạm quy định của NATO về việc chống chuyển giao vũ khí cho Trung Quốc”, ông Priapos. Người đại diện của Hi Lạp khẳng định việc bán các tàu này là hoàn toàn hợp pháp và Hi Lạp làm việc này vì đang rất cần tiền.
ảnh 1Tàu đổ bộ đệm khí lớp Zubr

Hải quân Hi Lạp đã sử dụng 4 tàu đổ bộ lớp Zubr, mua từ Nga và Ukraine. Được cho là chiếc tàu đổ bộ lớn nhất thế giới, nó có thể mang được tổng cộng 3 xe tăng và ít nhất 300 binh sĩ vươt qua hàng trăm km đường biển. Các tàu này cũng có thể được sử dụng để đặt mìn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã mua 4 chiếc tàu loại tương tự từ Ukraine, mỗi chiếc đều được trang bị pháo AK-630, một đài radar Type 364 và một thiết bị điều khiển súng quang học OFC-3.

Trung Quốc chưa đưa ra bất kì tuyên bố chính thức nào về hợp đồng mua lại 4 tàu đổ bộ này từ Hi Lạp. Chiếc tàu đổ bộ lớp Zubr đầu tiên của Trung Quốc mua từ Hi Lạp có thể là Zakynthos, số hiệu 1337. Với việc bổ sung thêm các tàu trên, việc Trung Quốc có thể tiến hành một cuộc đổ bộ vào Đài Loan cũng quần đảo Senkaku/Điều Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản, ngày càng trở nên dễ dàng hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top