Trung Quốc lớn tiếng dọa đáp trả các hành động do thám của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo MillitaryTimes)
ANTĐ Vào hôm 28/8, Bắc Kinh đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc máy bay Trung Quốc áp sát nguy hiểm máy bay Mỹ vào giữa tháng 8 và khẳng định sẽ đáp trả lại hành động do thám bằng không quân của Mỹ ở gần vùng biển nước này.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Yang Yujun cho biết quân đội nước này sẽ quan sát mọi hành động của Mỹ và kêu gọi Washington nên giảm bớt hoặc dừng ngay các chuyến bay do thám gần vùng biển Trung Quốc.

“Dựa  vào các trường hợp khác nhau, chúng tôi sẽ có cách ứng phó thích hợp để đảm bảo an toàn cho vùng trời và biển của quốc gia”, ông Yang cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hàng tháng.
ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Yang Yujun


Bắc Kinh đã từng rất nhiều lần phàn nàn về việc máy bay do thám Mỹ có hành động lượn lờ gần không phận Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Yang cho biết những chuyến bay dạng này đang có tần suất tăng lên, trong một khu vực rộng hơn và tiến gần hơn đến bờ biển của Trung Quốc.

Phía Trung Quốc nhận định rằng những chuyến bay do thám của Mỹ thường xuyên xảy ra khi Trung Quốc có diễn tập quân sự hoặc thử vũ khí, điều có thể gây ra tai nạn đáng tiếc hoặc gây hiểu nhầm.

Điều này hoàn toàn giống với những gì xảy ra vào tháng 12/2013 khi Trung Quốc  cáo buộc tàu tuần dương USS Cowpens của Mỹ đã áp sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung  Quốc ở biển Đông trong một cuộc tập trận trên biển. Một vụ việc tương tự cũng xảy ra vào năm 2001 khi chiến đấu cơ của Trung Quốc va chạm với máy bay do thám của Mỹ, khiến phi công Trung Quốc thiệt mạng và máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp ở đảo Hải Nam

Tuy nhiên ông Yang vẫn cho rằng, Mỹ - Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này một cách êm đẹp nếu Mỹ giảm bớt hoặc dừng ngay các hành động do thám bằng máy bay với Trung Quốc.

Trước đó hôm 19-8, Lầu Năm Góc đã cáo buộc một máy bay Trung Quốc có hành động áp sát và lộn vòng nguy hiểm quanh máy bay P-8 Poseidon của Mỹ. Vụ việc diễn ra ở địa điểm cách đảo Hải Nam 220 km và gần một căn cứ tàu ngầm của Trung Quốc.

ảnh 2
Hình ảnh của chiến đấu cơ Trung Quốc bay áp sát máy bay P-8 Poseidon do Mỹ đăng tải

Đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã phủ nhận hành động này và lên tiếng chỉ trích lại Mỹ: “Trung Quốc đang phát triển đất nước. Chúng tôi rất coi trọng phi công của mình chứ không như Mỹ. Họ luôn yêu cầu phi công của mình thực hiện các nhiệm vụ không cần thiết ở các quốc gia khác”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top