Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận trên biển lớn nhất của Australia

0 Hoàng Tiến (Theo CNBC NEWS)
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 9-9 đưa tin, Trung Quốc lần đầu tiên tham gia tập trận trên biển lớn nhất của Australia. Cuộc tập trận với hơn 3.000 binh sĩ từ 27 quốc gia tham gia huấn luyện chung tại cảng chiến lược Darwin, phía Bắc nước này.

Cuộc tập trận trên mang tên Kakadu tiếp nhận 23 tàu chiến và tàu ngầm từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, cho phép họ thiết lập cơ chế phối hợp tránh xung đột trên biển và nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Chỉ huy Anita Sellick của tàu chiến Australia HMAS Newcastle cho biết hai thủy thủ Hải quân Hoàng gia Australia đã được chấp nhận vào tàu khu trục hải quân Hoàng Sơn của Trung Quốc trong quá trình diễn ra tập trận.

ảnh 1

Binh sĩ Thủy quân lục chiến Trung Quốc chuẩn bị đưa tàu khu trục Hoàng Sơn đến cảng Darwin ngày 30-8-2018

"Hai trong số các thủy thủ hải quân Australia của chúng tôi đã thực sự được lên tàu Trung Quốc. Vì vậy, cả hai có thể trao đổi kinh nghiệm và học hỏi từ phía tàu bạn. Ngoài ra, họ cũng tìm hiểu cuộc sống của các thuyền viên”, ông Sellick nói với Reuters.

Tư lệnh của Hạm đội Australian, chuẩn Đô đốc Jonathan Mead, nói với các phóng viên ở Darwin trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 7-9 rằng có lợi ích chung trong việc xây dựng sự hiểu biết và tin tưởng trong quá trình tập luyện.

Cuộc tập trận chung sẽ kéo dài tới ngày 15-9, được hỗ trợ bởi Không quân Hoàng gia Australia với sự tham gia của 21 máy bay.

Darwin, cửa ngõ châu Á, là thành phố chiến lược quan trọng nhất của Australia và là nơi có lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đóng quân kể từ năm 2011, trở thành nơi hợp lý để tiến hành tập trận.

Lồng ghép hoạt động của Hải quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào việc huấn luyện hai năm một lần với các lực lượng Mỹ, Australia, New Zealand và Canada lần đầu tiên đã tạo cơ hội cho Trung Quốc cải thiện mối quan hệ làm việc với những quốc gia đó.

Hồi tháng 4-2018, ba tàu chiến Australia đã có một cuộc gặp gỡ đầy thử thách với tàu Trung Quốc khi họ đi qua Biển Đông. Sau đó, vào tháng 5-2018, Mỹ đã hủy lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Hawaii để đáp trả những gì được gọi là Trung Quốc quân sự hoá khu vực tranh chấp tại biển Đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top