Trung Quốc ký hợp đồng mua 4 tàu ngầm lớp Amur 1650 của Nga

0 Hà Triệu (Theo WantChinatime)
ANTĐ Cổng thông tin Sina của Trung Quốc cho biết, nước này đã ký kết với Nga 2 hợp đồng mua bán khung, trong đó bao gồm 4 tàu ngầm AIP lớp Amur 1650 và 24 máy bay chiến đấu SU-35. Đây được coi là hợp đồng mua bán vũ khí quân sự lớn nhất của hai nước Nga-Trung trong vòng 10 năm qua. 

Thông tin từ Đài Tiếng nói nước Nga cho rằng, Trung Quốc cần tàu ngầm để xây dựng một hạm đội đủ mạnh nhằm đối phó với các mối đe dọa từ lực lượng thủy quân lục chiến của Ấn Độ và chống lại ảnh hưởng của Mỹ.

Người đứng đầu Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết Moscow và Bắc Kinh vẫn đang đàm phán về công nghệ tàu ngầm. Trước đây, Trung Quốc đã từng mua một lô tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo của Nga. Tuy nhiên loại tàu ngầm Amur 1650 thế hệ mới này có tính năng tàng hình tốt và chạy êm hơn.

ảnh 1
Tàu ngầm lớp Amur của Nga

Sivkov, một vị tướng hải quân Nga về hưu cho rằng: “Hoàn toàn bình thường khi cả hai nước Ấn Độ và Trung Quốc cùng quan tâm đến tàu ngầm Amur-Class của Nga. Tàu AIP 1650 vượt trội hơn nhiều so với phiên bản xuất khẩu tàu ngầm 877 của Trung Quốc, hơn nữa Ấn Độ đang có trong tay loại tàu này, nên Bắc Kinh muốn sắm chúng cho hải quân Trung Quốc là điều tất yếu”.

Tàu ngầm Nga có thể chiến đấu hiệu quả, phá hủy tàu ngầm hạt nhân lớp Los Angeles và lớp Virginia của Mỹ từ khoảng cách xa. Thêm vào đó, do Amur hầu như không gây tiếng ồn dưới nước nên các tàu ngầm Mỹ khó phát hiện chúng.

Mặc dù các tàu ngầm lớp Amur có thể tấn công nhiều mục tiêu trên mặt đất, nhưng nó cũng có yếu điểm là không thể mang theo một hệ thống tên lửa đánh chặn. Hiện tại, Trung Quốc không sở hữu bất kỳ tàu ngầm nào có hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy.

Hải quân Trung Quốc đang sở hữu 60 tàu ngầm, trong khi Ấn Độ có tổng cộng 14 tàu ngầm thông thường và 1 tàu ngầm hạt nhân INS Chakra, nguyên là chiếc tàu ngầm hạt nhân Project 971 - lớp Akula, mang số hiệu K-152 Nerpa, được Ấn Độ thuê của Nga năm 2012, vượt trội hơn hẳn so với tàu Trung Quốc. Nhưng ông Sivkov tin rằng Trung Quốc không hề lo ngại với tàu ngầm Ấn Độ, thay vào đó họ coi đội tàu ngầm của Mỹ là đối tượng đề phòng chính.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top