Trung Quốc hủy chuyến thăm của Tư lệnh Hải quân tới Mỹ

1 Hoàng Cường (Theo RT)
ANTD.VN - Trung Quốc đã hủy chuyến thăm của Tư lệnh Hải quân nước này tới Mỹ, để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bắc Kinh, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

ảnh 1

Phó Đô đốc Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20-9 tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với Cục Phát triển trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và quan chức đứng đầu đơn vị này vì đã mua tiêm kích Su-35S và hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga, theo Reuters.

Washington cho biết, đơn vị trên đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga với cáo buộc Matxcơva can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

“Phía Trung Quốc đã đưa ra quyết định ngay lập tức hủy chuyến đi của Phó Đô đốc Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, người dự kiến sẽ tham dự hội thảo hải quân quốc tế “International Seapower Symposium” lần thứ 23 và có kế hoạch thăm Mỹ”, hãng tin Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để trao công hàm phản đối các lệnh trừng phạt mới của Washington.

Quyết định trừng phạt Cục Phát triển trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc được Washington đưa ra theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA). Theo đó, Mỹ sẽ trừng phạt cá nhân và quốc gia có giao dịch quan trọng với những thực thể liên quan tới cơ quan tình báo và quân đội Nga, bao gồm các nhà sản xuất vũ khí.

bình luận(1 bình luận)

20x20Hoàng Quốc Việt

Hải quân Trung Quốc có lực lượng hùng mạnh nhưng Tư lệnh chỉ tương đương cấp Thiếu tướng.

Cùng chuyên mục
Top