Trung Quốc cung cấp 8 tàu ngầm nâng cấp cho Pakistan

0 Đức Hùng (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch sẽ cung cấp 8 chiếc tàu ngầm tấn công diesel-điện cải tiến cho hải quân Pakistan trước năm 2028.

Trong chuyến thăm bộ tư lệnh hải quân hôm 26-8, người đứng đầu chương trình tàu ngầm thế hệ tiếp theo của Pakistan cho biết, ông đã thông báo kế hoạch này tại Ủy ban Quốc Phòng của Quốc hội Pakistan.

Tuyên bố của Chuẩn Đô đốc Syed Hassan Nasir Shah xác nhận rằng, dự án này đang được triển khai, nhưng chưa rõ là hợp đồng này đã được ký kết hay chưa.

Hồi tháng 4-2016, ông Nasir Shah cho biết, một hợp đồng đã được nhà máy đóng tàu Karachi ký kết với phía Trung Quốc về việc chế tạo 4 trong 8 chiếc tàu ngầm này, trong khi 4 chiếc còn lại sẽ do công ty thương mại đóng tàu CSTC của Trung Quốc chế tạo theo công nghệ động cơ đẩy khí độc lập (AIP).

ảnh 1

Một chiếc tàu ngầm của hải quân Pakistan

Tổng giá trị của hợp đồng này rơi vào khoảng 4 đến 5 tỷ USD và dự kiến sẽ sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa rõ Trung Quốc sẽ cung cấp loại tàu ngầm nào cho hải quân Pakistan.

Hồi tháng 4-2011, Tập đoàn công nghiệp đóng tàu quốc gia Trung Quốc đã ký một hợp đồng cung cấp 6 chiếc tàu ngầm tấn công thông thường lớp Qing (Type 032) vào năm 2016 hoặc 2017.

Trong khi đó, một quan chức ngoại giao Pakistan nói rằng, trong thời gian gần đây, có thông tin về việc đàm phán cung cấp loại tàu ngầm Type 041. Các nguồn tin khác lại cho rằng, Pakistan cũng sẽ chế tạo 2 loại tàu ngầm là Project S-26 và Project S-30 với sự trợ giúp của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích cho rằng, các tàu ngầm mới này sẽ là phiên bản nhẹ hơn của các tàu ngầm tấn công thông thường Type 039 và Type 041 (lớp Yuan) đang trong biên chế của hải quân Trung Quốc.

Phiên bản xuất khẩu của tàu ngầm nhẹ hơn này, nặng khoảng 2.300 tấn, được định danh là S20. 4 chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm 2023. Trong khi 4 chiếc còn lại được đóng tại Karachi, Pakistan, sẽ hoàn thành trước năm 2028.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top