Trung Quốc cử 10 chuyên gia vũ khí hóa học đến Syria

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 8-10, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, chính phủ nước này đã đề xuất cử 10 chuyên gia tham phái đoàn của Tổ chức cấm vũ khí hoá học (OPCW) để hỗ trợ việc tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria.

ảnh 1
Chuyên gia vũ khí hóa học Liên Hiệp Quốc tại Syria


Nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ rằng các chuyên gia này đã sẵn sàng tham gia quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria theo yêu cầu của OPCW.

Theo bà, Trung Quốc sẽ hỗ trợ OPCW giữ một vai trò tích cực trong việc tiêu hủy vũ khí hóa học Syria và sẵn sàng hỗ trợ về chuyên môn và tài chính.

Trung Quốc hy vọng các quyết định và nghị quyết của OPCW và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ được thực hiện một cách có hiệu quả, bà Hua Chunying cho biết, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hủy vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 23-9, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi cho biết Trung Quốc sẵn sàng cử các chuyên gia tới giúp quá trình tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria và tái khẳng định rằng giải pháp chính trị là biện pháp duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong khi đó, ông Ahmet Uzumcu, tổng giám đốc OPCW, cho biết hôm 8-10 rằng cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu này đang bắt đầu triển khai một nhóm chuyên gia thứ 2 tới Syria để tăng cường quá trình xác minh và tiêu hủy kho vũ khí hóa học 1.000 tấn của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top