Trung Quốc chuẩn bị biện pháp mạnh tay nhằm vào Đài Loan

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Quân đội Trung Quốc đang cảnh giác với việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có nhiều động thái ủng hộ Đài Loan và cân nhắc thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay hơn nhằm tránh để vùng lãnh thổ này tiến tới độc lập.

Các nguồn tin từ quân đội Trung Quốc cho biết, những hành động cảnh báo Đài Loan có thể là tiến hành tập trận gần vùng lãnh thổ này hoặc trừng phạt về kinh tế.

Không rõ bao giờ các biện pháp mới sẽ được thực hiện nhưng một quan chức Trung Quốc nói với hãng tin Reuters rằng, vấn đề Đài Loan đã trở thành chủ đề nóng để bàn luận trong nội bộ lãnh đạo quân đội cấp cao của Trung Quốc nhiều tuần qua.

ảnh 1

Trung Quốc lo lắng về mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan

Khi được hỏi về các thông tin mới được truyền thông tiết lộ, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Chen Chung-shi khẳng định rằng, họ đang chuẩn bị cho tất cả các tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong việc giải quyết vấn đề Đài Loan.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã khiến Trung Quốc tức giận sau khi nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hồi đầu tháng 12.

Đây là điều chưa có tiền lệ ở bất kì đời Tổng thống Mỹ nào kể từ khi Washington thực hiện chính sách “Một Trung Quốc”, trong đó coi Bắc Kinh là đại diện cho Trung Quốc thay vì chính quyền ở Đài Loan.

Trung Quốc từ xưa tới nay vẫn phản đối mọi mối quan hệ ngoại giao trực tiếp với Đài Loan do cho rằng, đây là vùng lãnh thổ cần được thống nhất.

Vào hôm 31-12, bà Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan muốn hòa bình và sẽ bình tĩnh trong việc giải quyết vấn đề với Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top