Trung Quốc cáo buộc Mỹ trinh sát máy bay, tàu chiến của họ

0 Đức Hùng (Theo THX)
ANTĐ Ngày 31-7, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ thường xuyên sử dụng máy bay và tàu chiến tiến hành trinh sát trong hải phận và không phận của họ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yansheng nói: “Các tàu hải quân và máy bay quân sự của quân đội Mỹ từ lâu đã liên tục tiến hành trinh sát các vùng biển và không phận thuộc chủ quyền của Trung Quốc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc và có thể dễ dàng gây nên các vụ va chạm.”

Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc được đưa ra nhằm đáp lại một câu hỏi về việc một chiếc tàu chiến của hải quân Trung Quốc di chuyển tại vùng biển gần nơi đang diễn ra cuộc Diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) do Mỹ tổ chức ở ngoài khơi Hawaii.

Vị phát ngôn viên trên cho rằng sự hiện diện của chiếc tàu hải quân Trung Quốc ở ngoài vùng lãnh hải của Mỹ hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của nước Mỹ.

ảnh 1
Quân đội Trung Quốc cáo buộc Mỹ thường xuyên trinh sát họ

“Chúng tôi hy vọng Mỹ tôn trọng quyền hợp pháp của chiếc tàu chiến này của Trung Quốc”, Phát ngôn viên Geng Yansheng cho biết.

Theo ông, hoạt động của chiếc tàu chiến này, bao gồm phạm vi, tần xuất, cách thức, khác xa với hoạt động của các tàu chiến Mỹ, thường xuyên tiến hành trinh sát tại các vùng biển và không phận của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc lại yêu cầu Mỹ chấm dứt can thiệp vào công việc nội bộ và chủ quyền của họ sau khi phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc kết án một cựu giáo viên đại học mang tên Ilham Tohti và yêu cầu phía Trung Quốc thả và đảm bảo nhân quyền và sự tự do cho ông.

Hôm 30-7, Ilham Tohti đã bị kết án về tội ly khai tại khu vực Tự trị Yugur ở Tân Cương thuộc miền tây bắc Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top