Trung Quốc cảnh báo Mỹ về việc điều tàu sân bay tuần tra Biển Đông

0 Hoàng Cường (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15-2 đã lên tiếng cảnh báo Mỹ sau khi xuất hiện thông tin Washington đang lên kế hoạch thực hiện các chuyến tuần tra hải quân ở vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.

ảnh 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson của Hải quân Mỹ

Trước đó, hôm chủ nhật vừa qua, tờ Navy Times dẫn lời các quan chức quốc phòng giấu tên cho hay, Hải quân Mỹ và các lãnh đạo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương đang cân nhắc tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên tuyến đường biển tấp nập này bằng nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đóng tại San Diego.

Phản ứng trước thông tin trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Geng Shuang nói rằng, căng thẳng trên Biển Đông đã được ổn định nhờ nỗ lực giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi các quốc gia bên ngoài bao gồm Hoa Kỳ tôn trọng điều này.

Lần gần đây nhất Mỹ tiến hành chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực là vào tháng 10 năm ngoái, khi tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Decatur áp sát quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.  

Mỹ chỉ trích Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp và tăng cường các cơ sở quân sự ở Biển Đông, và bày tỏ quan ngại rằng chúng có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top