Trung Quốc cảnh báo Mỹ về thỏa thuận vũ khí với Đài Loan

0 Đức Huy (Theo Indiatimes)
ANTD.VN - Ngày 20-3, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo và nhắc lại quan điểm nhất quán của nước này về thương vụ vũ khí của Mỹ cho Đài Loan.

Tuyên bố của phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh được đưa ra trong bối cảnh có những thông tin cho rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị cung cấp số lượng lớn vũ khí hiện đại cho hòn đảo này.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Chúng tôi hy vọng phía Mỹ nhận thức đầy đủ về việc họ bán vũ khí cho Đài Loan có độ nhạy cảm cao và có hại nghiêm trọng”, bà Hoa Xuân Oánh cho biết trong một buổi họp báo thường kỳ.

ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ trong biên chế của không quân Đài Loan

Bà còn kêu gọi Washington tuân thủ chính sách một Trung Quốc và “chấm dứt thỏa thuận vũ khí với Đài Loan” để gìn giữ các mối quan hệ Trung-Mỹ và duy trì hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Tuyên bố cứng rắn của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra đúng một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kết thúc chuyến thăm Trung Quốc và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ đang chờ để thống nhất, thậm chí bằng vũ lực nếu cần thiết.

Đã có những quan ngại rằng, Đài Loan sẽ trở thành sự mặc cả giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Trump khiến Bắc Kinh tức giận bằng cuộc điện đàm gây tranh cãi với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngay sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11-2016.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top