Trung Quốc bổ sung 10 đầu đạn hạt nhân vào kho vũ khí

0 Đặng Vũ (Theo SCMP)
ANTD.VN - Theo một báo cáo mới của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc đang tăng cường hiện đại hóa các hệ thống triển khai vũ khí hạt nhân và bổ sung thêm nhiều đầu đạn vào kho vũ khí của mình.

Theo SIPRI, cho tới tháng 1 năm nay, Trung Quốc đang có 280 đầu đạn, nhiều hơn 270 đầu đạn so với thống kê vào năm 2017. Tuy nhiên, không đầu đạn nào trong số này được triển khai lên tên lửa hay đưa đến cho những lực lượng trực chiến.

"Hướng đi mới của Trung Quốc, tập trung vào khả năng răn đe hạt nhân chiến lược, là một xu thế rất đáng lo ngại", Jan Eliasson, chủ tịch ban điều hành của SIPRI, nhận định.

Trung Quốc là nước có chi tiêu quân sự lớn thứ 2 thế giới, đạt 228 tỷ USD trong năm 2017, tăng 5,6% so với năm 2016. Tuy nhiên, con số này vẫn chỉ bằng một phần so với ngân sách quốc phòng hơn 600 tỉ USD của Mỹ.

ảnh 1

Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng và đầu tư vào vũ khí hạt nhân

Trong khi đó, Ấn Độ và Pakistan cũng đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình, đồng thời tăng cường phát triển các hệ thống triển khai hạt nhân mới từ trên không, trên bộ và trên biển. Cụ thể Ấn Độ tăng từ 130 lên 140 đầu đạn và Pakistan tăng từ 140 lên 150 đầu đạn.

Mỹ và Nga vẫn là 2 quốc gia sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Nga hiện có 6.850 đầu đạn hạt nhân, trong đó 1.600 thiết bị đã được triển khai. Mỹ có tổng cộng 6.450 đầu đạn hạt nhân, trong đó 1.750 đầu đạn ở trong trạng thái sẵn sàng sử dụng. Cả Nga và Mỹ hiện tập trung phát triển các loại vũ khí hạt nhân loại nhỏ với độ chính xác cao.

Các nước khác như Anh có 215 đầu đạn, Pháp có 300 đầu đạn, Triều Tiên có từ 10 đến 20 đầu đạn, trong khi Israel dù chưa từng công bố sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng được cho là đang sở hữu khoảng 80 đầu đạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top