Trung Quốc “biếu không” 3 trực thăng tấn công Z-10 cho Pakistan?

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)
ANTĐ  Trung Quốc được cho là vừa quyết định tặng cho Pakistan 3 trực thăng  tấn công Z-10 trong năm 2015, trang Duowei News cho hay.

Trích dẫn một nguồn tin từ truyền thông Nga, trang Duowei News cho biết mặc dù Pakistan muốn mua các trực thăng Z-10 (vốn được thiết kế bởi Văn phòng Thiết kế Kamov của Nga theo yêu cầu từ Bắc Kinh), tuy nhiên Trung Quốc đã quyết định tặng miễn phí những chiếc trực thăng này cho Pakistan.
ảnh 1Trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc

Trực thăng Z-10 được thiết kế chống tăng và cả chiến đấu không đối không, sẽ được bổ sung vào không quân Pakistan và thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố ở quốc gia này. Về khả năng tàng hình, Z-10 có khả năng tấn công mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất trong phạm vi từ 3 – 4 km mà không hề xuất hiện trên radar.

Nhiều chuyên gia quân sự đã nghi ngờ về sự hiệu quả của các trực thăng Z-10 trong hoạt động chống khủng bố do nó sử dụng động cơ WZ-9 có công suất tương đối yếu, trọng tải nhỏ và khả năng phòng thủ kém hơn các trực thăng tấn công khác.

Nếu thông tin về việc Trung Quốc tặng máy bay cho Pakistan là đúng, điều này cũng sẽ tăng cường vị thế của Pakistan đối với Ấn Độ, nước đang có dự định kết hợp trực thăng chiến đấu hạng nhẹ tự sản xuất của mình với trực thăng tấn công AH-64 Apache mới nhập khẩu của Mỹ. Mặc dù Z-10 không thể sánh với AH-64 Apache, tuy nhiên, loại trực thăng này vẫn là một trong những loại trực thăng tấn công hàng đầu thế giới hiện nay do nó được trang bị tên lửa không đối không TY-90.

Đối với Trung Quốc, món quà mà nước này vừa tặng cho Pakistan cũng mang lại lợi ích cho chính họ do đây sẽ là cơ hội để Bắc Kinh đánh giá sự hiệu quả của Z-10 trong chiến đấu và từ đó tiếp tục nâng cao hoạt động nghiên cứu và phát triển, trang Duowei nhận định.

Trung Quốc hiện đã thu thập các dữ liệu về những loại vũ khí do nước này tự sản xuất được mua bởi Pakistan trong những năm gần đây, bao gồm xe tăng MBT-3000, máy bay chiến đấu JF-17 Thunder và tàu khu trục nhỏ F-22P. Việc Trung Quốc tặng các trực thăng Z-10 cũng có thể xuất phát từ việc Pakistan có nguồn ngân sách quốc phòng hạn hẹp, trong khi công nghiệp quốc phòng Trung Quốc ngày càng lớn mạnh, trang Duowei cho hay.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top