Trung Quốc biến FTC-2000 thành chiến đấu cơ đa nhiệm để xuất khẩu

0 Đặng Vũ (Theo Wantchinatimes)

ANTĐ  Trung Quốc sẽ nâng cấp máy bay huấn luyện JL-9 của công ty công nghiệp hàng không Guizhou, hay còn gọi là FTC-2000 Mountain Eagle, thành một máy bay chiến đấu đa nhiệm trọng lượng nhẹ để xuất khẩu ra nước ngoài, tờ Guancha Syndicate có trụ sở tại Thượng Hải đưa tin vào hôm 15-12.

Đầu tháng 12-2014, không quân Ghana đã quyết định mua máy bay huấn luyện chiến đấu Super Tucano từ Brazil thay cho máy bay K-8 của Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Trung Quốc đã bỏ ý định bán máy bay huấn luyện trọng lượng nhẹ cho các nước đang phát triển.
ảnh 1Mô hình máy bay FTC-2000G tại triển lãm Chu Hải

Theo nguồn tin từ quân đội Trung Quốc, công ty công nghiệp hàng không Guizhou đang có kế hoạch biến đổi mẫu máy bay huần luyện FTC-2000 thành máy bay tấn công FTC-2000G.

Một mô hình của FTC-2000G đã được trưng bày tại triển lãm hàng không Chu hải diễn ra ở tỉnh Quảng Đông vào tháng trước. Mẫu máy bay này sẽ được trang bị tên lửa không đối không PL-5II, 6 hộp phóng tên lửa đường kính 90mm và 250kg bom.
Như máy bay chiến đấu J-7 Trung Quốc được thiết kế dựa theo MiG-21 của Liên-xô, FTC-2000G sẽ sử dụng tuabin phản lực WP-7. Trung Quốc nhiều khả năng sẽ xuất khẩu mẫu máy bay này ra thị trường nước ngoài với mức giá rất cạnh tranh.

Vì hầu hết những khách hàng tiềm năng sẽ đến từ Đông Nam Á, châu Phi hoặc Mỹ Latin, những nước hiện không có tàu sân bay, nên Trung Quốc sẽ bỏ đi móc sau của FTC-2000G để giảm trọng lượng. Nếu làm việc này, chiếc máy bay sẽ mang thêm được nhiều nhiên liệu và thiết bị quân sự hơn. Trong tương lai, FTC-2000G cũng có thể sẽ sử dụng động cơ WS-13, có cùng kích cỡ với RD-93 của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top