Trung Quốc bắt đầu xây dựng tàu sân bay nội địa thứ 3

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Chưa tới một năm trước, khi xưởng đóng tàu Trung Quốc hoàn thành tàu sân bay nội địa đầu tiên, đã có thông tin về việc nước này sẽ còn chế tạo thêm nhiều tàu sân bay khác trong chương trình hiện đại hóa hải quân trong dài hạn.

Theo Thời bào Hoàn cầu, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A đã bắt đầu thử nghiệm trên biển từ tháng 4-2017, trong khi đó chiếc tàu thứ 2 Type 002 cũng chuẩn bị được đưa vào thử nghiệm trong tháng sau.

“Tốc độ chế tạo tàu vô cùng ấn tượng. Họ chỉ mất có 10 tháng kể từ khi hạ thủy để đưa nó vào thử nghiệm trong tháng 2-2018”, một chuyên gia nhận định với Thời báo Hoàn cầu.

Type 002 được cho là vẫn sẽ có thiết kế đường băng kiểu cầu bật khá giống với Liêu Ninh, tàu sân bay được Trung Quốc mua lại từ Ukraine.

ảnh 1

Trung Quốc chế tạo liên tục 3 tàu sân bay nội địa

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự tiết lộ với tờ SCMP rằng, chiếc tàu sân bay nội địa thứ 3 Type 003 sẽ là một tiến bộ vượt bậc và nâng hải quân Trung Quốc lên một tầm cao mới. Xưởng đóng tàu Shanghai Jiangnan đang là đơn vị chịu trách nhiệm chế tạo con tàu này, công việc vẫn đang dừng ở thân tàu và được cho là sẽ hoàn thành trong 2 năm.

Một mục tiêu quan trọng của Shanghai Jiangnan đó là trang bị cho Type 003 hệ thống phóng máy bay điện từ như của hải quân Mỹ. Hệ thống này cũng mới chỉ xuất hiện các tàu sân bay lớp Ford mới nhất của Mỹ, các tàu sân bay trước đây dùng hệ thống phóng bằng hơi nước.

Hệ thống này cho phép máy bay cất cánh nhanh hơn, chạy đà ít hơn và không cần cầu vểnh để hỗ trợ cánh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top