Trung Quốc bán lô tên lửa ế HQ-12 cho Myanmar

0 Đức Hùng (Theo Want Chinatimes)
ANTĐ Ngày 10-6, Tạp chí quốc phòng Kanwa xuất bản tại Canada đưa tin, Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận cung cấp tên lửa đất đối không Hồng Kỳ-12 (HQ-12) cho Myanmar để bảo vệ thủ đô Naypyidaw chống lại các cuộc không kích tiềm năng.

Tên lửa HQ-12, với phiên bản xuất khẩu được gọi là KaiShan 1A (hay KS-1A), là một hệ thống tên lửa tầm trung và tầm xa, được thiết kế để đánh chặn các tên lửa và máy bay chiến đấu của đối phương.

Theo Tạp chí Kanwa, ban đầu Malaysia cũng từng có kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không KS-1A của Trung Quốc vào năm 2000, nhưng chính phủ Malaysia đã từ bỏ thương vụ này, sau khi đánh giá hệ thống KS-1A không thể cạnh tranh được với hệ thống tên lửa phòng không SA-11 Buk của Nga.

Kể từ đó, các nhà thiết kế của Trung Quốc đã cải tiến hệ thống tên lửa lỗi thời này và giúp chúng chiến thắng trong hợp đồng mới đây với Myanmar. Một tiểu đoàn tên lửa của Không quân Quân giải phóng Trung Quốc được trang bị 4 bệ phóng và 8 tên lửa. Tên lửa KS-1A có tầm bắn ước khoảng 50 km. Hệ thống tên lửa này nhiều khả năng sẽ được Myanmar triển khai để bảo vệ thủ đô Naypyidaw, tạp chí cho biết.

ảnh 1
Ngót 20 năm ra đời Trung Quốc mới bán được lô tên lửa HQ-12 đầu tiên


Pakistan cũng đang đàm phán với Trung Quốc để mua các hệ thống tên lửa phòng không HQ-16 và HQ-9 của nước này. Tuy nhiên, một quan chức cao cấp Pakistan cho biết, cản trở duy nhất giữa Pakistan và Trung Quốc trong việc ký kết hợp đồng là giá hiện tại của loại tên lửa này quá cao.

Tên lửa KS-1A do Công ty Công nghiệp vũ trụ Jiangnam (còn được gọi là Căn cứ 061) phát triển để thay thế tên lửa HQ-2 (phiên bản mà Trung Quốc copy từ tên lửa SA-2 Guideline của Nga). Phiên bản KS-1 được phát triển từ những năm 1980 và lần phóng thử đầu tiên diễn ra vào năm 1989.

Việc phát triển tên lửa được hoàn thành vào năm 1994, nhưng do chất lượng kém, tên lửa không thu hút được bất kỳ khách hàng nào từ cả thị trường trong nước và quốc tế.

ảnh 2
Một vụ phóng thử tên lửa HQ-12


Do đó, Công ty Jiangnam đã phải tiến hành cải tiến đối với loại tên lửa này và đến cuối thập niên 1990, phiên bản cải tiến KS-1A đã được giới thiệu, nhưng vẫn bị đánh giá thấp hơn tên lửa SA-11 Buk cùng loại của Nga.

Phiên bản nâng cấp KS-1A được gắn trên một xe tải thay thế bệ phóng cố định ban đầu, và một hệ thống radar phát hiện và theo dõi mục tiêu mới.

Tên lửa có chiều dài 5,6m, đường kính 0,4m, sải cánh 1,2m và trọng lượng phóng 900kg. Tên lửa sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, với độ cao hiệu quả từ 0,5-25km và tầm bắn hiệu quả từ 5-50km. Tốc độ tối đa của tên lửa đạt 1.200 km/giờ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top