Triều Tiên thử thành công khả năng mang đầu đạn hạt nhân của tên lửa

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Triều Tiên đã tuyên bố thử thành công một loại tên lửa tầm trung và xa mới phát triển vào hôm 14-5 dưới sự theo dõi của lãnh đạo Kim Jong-un. Đây cũng là cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân cỡ lớn.

Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào hôm 14-5. Theo hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA, quả tên lửa này đã bay 787km và vươn cao hơn 2.000km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Đây được cho là tầm cao chưa từng có đối với một loại tên lửa Triều Tiên.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Triều tiên đã cố tình phóng quả tên lửa trên theo quỹ đạo tầm cao, điều khiển quãng đường nó bay được ngắn lại. Tuy nhiên, nếu được phóng ở quỹ đạo tiêu chuẩn, tên lửa này có thể đạt tới tầm bắn 4.000km.

ảnh 1

Triều Tiên mới thử nghiệm khả năng mang đầu đạn hạt nhân của tên lửa

“Cụ phóng thử nhằm xác định các thông số chiến thuật và công nghệ của loại tên lửa mới cho việc mang theo các đầu đạn hạt nhân cỡ lớn. Nếu Mỹ muốn khiêu khích Triều Tiên, họ sẽ không thể tránh khỏi thảm họa lớn nhất trong lịch sử. Lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo Washington không nên đánh giá thấp một thực tế rằng, lục địa Mỹ đã nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và chúng tôi hoàn toàn có khả năng đáp trả bằng vũ khí hạt nhân”, KCNA cho hay.

Triều Tiên được cho là đang gấp rút phát triển một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và vươn tới vùng lục địa Mỹ.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ vào hôm 14-5 đã nhận định rằng, loại tên lửa mà Triều Tiên mới phóng không phải là ICBM.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chuẩn bị có phiên họp vào ngày 16-5 để bàn về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên theo yêu cầu của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top