Triều Tiên "khoe" tên lửa liên lục địa tầm bắn 10.000km trong lễ duyệt binh

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik, BBC)
ANTĐ Triều Tiên vừa trình làng phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 trong lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền.

Kênh thông tin YTN của Hàn Quốc cho biết, các tên lửa KN-08 mới xuất hiện tại lễ duyệt binh giờ đã có tầm bắn lên tới 10.000km và được trang bị một đầu đạn mới nâng cấp.  

ảnh 1Các xe chở tên lửa trong lễ duyệt binh của Triều Tiên 

Triều Tiên đã từng trưng bày KN-08 lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh tháng 4-2012 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, tuy nhiên, chưa từng phóng thử loại tên lửa này.

Theo chuyên gia Kim Jin-moo, tại Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc ở Seoul, Triều Tiên còn công bố cả súng phóng tên lửa 300 mm mới và máy bay do thám.

Buổi lễ duyệt binh kỉ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vừa diễn ra tại quảng trường trung tâm ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 10-10. Khoảng 20.000 binh lính đã tham gia vào sự kiện này, vốn được cho là lớn nhất trong lịch sử Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đã chủ trì buổi lễ và có bài diễn văn khẳng định sẵn sàng đối đầu với Mỹ: “Tinh thần thép và lực lượng quân đội sẽ vượt qua mọi khó khăn của việc bị trừng phạt kinh tế và cô lập. Đảng đã sẵn sàng tham gia mọi cuộc chiến với Mỹ”.

Không có một lãnh đạo thế giới nào có mặt tại buổi duyệt binh này. Tuy nhiên, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên là Trung Quốc đã gửi một đoàn đại biểu đến tham gia, dẫn đầu bởi uỷ viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lưu Vân Sơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top