Triều Tiên đột ngột thay thế Tổng tham mưu trưởng quân đội

0 Đức Hùng (Theo AFP)
ANTĐ Từ hồi tháng 8, đã có nhiều tin đồn cho rằng tướng Kim Kyok-Sik, 75 tuổi, đã được tướng Ri Yong-gil thay thế làm Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên.

Ngày 10-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, vị Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên có quan điểm cứng rắn, đã bị thay thế trong một cuộc cải tổ mà các nhà quan sát cho là nhằm tăng cường sự quản lý quân đội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Ri Yong-gil, đang trong độ tuổi 60, trước đó là một tướng 3 sao và là Cục trưởng Cục Tác chiến, thuộc Bộ tổng tham mưu. Nhưng khi xuất hiện trước công chúng hồi cuối tháng 8, ông đã đeo quân hàm đại tướng.

Hãng thông tấn KCNA đã xác nhận ông Ri Yong-gil là Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên, khi nhắc tên các quan chức quân đội cao cấp tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến viếng thăm tới Cung điện Mặt trời Kumsusan vào đêm 9-10, nhân kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

ảnh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan vào đêm 9-10

Cung điện Kumsusan, tọa lạc tại thủ đô Bình Nhưỡng, là nơi đặt thi hài 2 nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.

Trong một bài báo hồi tháng 8 về các quan chức cấp cao tham dự một trận đấu bóng đá ở Bình Nhưỡng, nhật báo Rodong Sinmun đã nhắc đến tên ông Ri Yong-gil trước tên Bộ trưởng quốc phòng Jang Jong-nam, trong khi ông Kim Kyok-sik hoàn toàn không được nhắc tới.

Ông Kim Kyok-Sik từng được xem là người có đường lối cứng rắn, người được cho là đã ra lệnh tiến hành vụ pháo kích vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc hồi tháng 11-2010, khi ông chỉ huy Quân đoàn số 4 của Quân đội Triều Tiên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top